Top 999+ mẫu Sân vườn theo phong cách đẹp từ công trình thực tế và mẫu thiết kế trên Space T

Mẫu Sân vườn

Loại phòng
Phòng ngủ
Phòng khách
Phòng bếp
Phòng ăn
Phòng tắm
Lối vào
Phòng cho bé
Phòng làm việc
Sân vườn
Mặt tiền
Lô gia
Cầu thang
Phòng thay đồ
Phòng giải trí
Góc thư giãn
Phòng thờ
Sân thượng
Hành lang
Phòng giặt
Ngoại cảnh
Quầy bar
Sân để xe
Sảnh
Phòng gym
Loại phòng
Phong cách
Modern
Scandinavian
Neo-classic
Minimalist
Khác
Color Block
Japandi
Indochine
Industrial
Bohemian
Phong cách
Màu sắc
Trắng
Nâu
Xám
Đen
Xanh dương
Be
Xanh lá
Hồng
Xanh mint
Vàng
Cam
Đỏ
Tím
Màu sắc

69 dự án với 224 hình ảnh

Tổng hợp mẫu sân vườn đẹp cho nhu cầu hoàn thiện ngoại thất

Thiết kế mẫu sân vườn đẹp không chỉ giúp bạn có được không gian nhà ở thu hút mà còn mang đến giá trị phong thủy, nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần cho gia đình. Cùng Space T tìm hiểu thêm về sân vườn và tham khảo các ý tưởng thiết kế sân vườn đẹp cho không gian nhà ngay dưới đây.

1. Bố cục thiết kế sân vườn phổ biến

Để thiết kế mẫu sân vườn đẹp, bạn có thể dựa vào diện tích, khu vực và nhu cầu sử dụng để bố trí cho hợp lý.

 - Bố cục sân vườn trước nhà

Khu vực trước nhà là vị trí phổ biến nhất để thiết kế sân vườn cho nhà ở. Không gian sân vườn thường được bố trí bao bọc xung quanh lối đi dẫn đến cửa chính hoặc bên cạnh sân để xe.

Với khu vực này, cây trồng sẽ được bố trí đơn lẻ hoặc theo thảm, theo khóm tùy vào nhu cầu. Bên cạnh đó, một số chủ nhà cũng lựa chọn sắp xếp hòn non bộ hay thác nước cùng bàn ghế tiếp khách tại khu vực này.

 - Bố cục sân vườn bên hông nhà

Là khu vực nối liền sân trước với sân sau, vị trí lối đi bên hông nhà đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên không gian nhà ở liền mạch. Với diện tích nhỏ hẹp, sân vườn tại khu vực bên hông nhà thường là sự kết hợp của lối đi và cây xanh trang trí.

Lối đi có thể lát gạch, đá, sỏi hoặc thiết kế hồ nước chạy dọc từ sân trước đến sân sau. Cây cảnh sẽ được bố trí theo thảm, theo khóm hoặc theo hàng, nằm sát với tường bên hông.

 - Bố cục sân vườn sau nhà

Thiết kế sân vườn cho không gian sân sau của nhà ở cũng được rất nhiều gia chủ chọn lựa. Đây là không gian riêng tư, tách biệt so với sân trước nên chủ nhà có thể sắp xếp bố cục sân vườn đáp ứng nhu cầu giải trí, nghỉ ngơi theo ý thích.

Cách bố trí sân vườn thường gặp tại khu vực này là tiểu cảnh, cây xanh xung quanh, ở vị trí trung tâm sẽ là bộ bàn ghế ăn hoặc ghế sofa thư giãn. Tại một số nhà ở có diện tích sân sau rộng, gia chủ cũng có thể bố trí khu vực nướng tiệc BBQ hoặc sân chơi.

 - Bố cục sân vườn trên sân thượng

Kiểu thiết kế sân vườn trên sân thượng là giải pháp cho các không gian nhà ở có diện tích sân quanh nhà hạn chế, loại hình căn hộ penthouse hoặc biệt thự muốn sử dụng tối đa diện tích.

Tương tự như thiết kế sân vườn sau nhà, không gian sân vườn tại sân thượng có thể sắp xếp khu vực nghỉ ngơi, giải trí, tiệc tùng với các loại cây trồng bao quanh tùy nhu cầu và sở thích.

2. Yếu tố cần thiết để thiết kế mẫu sân vườn đẹp

 - Cây cảnh: Mảng xanh là thành phần không thể thiếu trong thiết kế sân vườn. Cây cảnh sân vườn thường được bố trí đơn lẻ, theo thảm, theo khóm, hoặc theo hàng.

 - Phụ kiện trang trí sân vườn: Bên cạnh các loại cây trồng, thảm cỏ, mẫu sân vườn đẹp còn được thiết kế thêm các phụ kiện trang trí khác như đá lát, gạch lát lối đi, sỏi trải sân, đèn sân vườn, hòn non bộ, thác nước,...

 - Đồ dùng ngoại thất: Với các không gian sân vườn rộng rãi, ngoài cảnh quan cây xanh, chuyên gia cũng sẽ thiết kế thêm ngoại thất cho sinh hoạt giải trí, thư giãn, tụ họp tùy nhu cầu. Đó có thể là bộ bàn ghế ăn, bộ ghế sofa, bàn ghế uống trà hoặc ghế ngồi thư giãn.

3. Cách chọn cây trồng phù hợp cho sân vườn

Tùy vào khu vực bố trí và sở thích để bạn chọn lựa loại cây cảnh phù hợp.

 - Sân vườn trước nhà: Các loại cây trồng đơn lẻ có tán rộng sẽ rất thích hợp để bố trí cho khu vực sân vườn trước nhà. Nếu không gian có diện tích hạn chế, bạn có thể chọn thảm cỏ, cây theo khóm hoặc trồng hoa.

 - Sân vườn bên hông nhà: Vị trí này phù hợp để trồng các loại cây có thân thon thẳng hoặc hoa theo khóm.

 - Sân vườn sau nhà: Tương tự với khu vực trước nhà, bạn có thể chọn các loại cây có tán rộng hoặc cây leo tường để thiết kế mẫu sân vườn đẹp.

 - Sân vườn trên sân thượng: Với khu vực trên cao, bạn chỉ nên trồng các loại cây trong chậu hoặc cây có tán vừa phải.