Nôm villa - Bản sắc kiến trúc truyền thống dân tộc trong bối cảnh xã hội đương đại

SpaceT

Nôm villa - Bản sắc kiến trúc truyền thống dân tộc trong bối cảnh xã hội đương đại

Space T

Loại dự án: Biệt thự

Space T

Diện tích: 200 m2

Space T

Phong cách: Khác

SpaceT

Địa điểm: Hưng Yên

Làm sao gìn giữ được bản sắc kiến trúc truyền thống dân tộc trong bối cảnh xã hội đương đại luôn là một thách thức lớn cho các Kiến trúc sư?

Nôm Villa là tổ ấm của một gia đình 3 thế hệ, được xây dựng với mục đích là nơi an dưỡng tuổi già cho đôi vợ chồng gia chủ đã ngoài 70. Tọa lạc tại Làng Nôm thuộc huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên - một ngôi làng cổ đã có bề dày lịch sử hơn 300 năm. Nơi đây gắn liền với văn hóa, truyền thống của người dân Bắc Bộ và trở thành một phần dường như không thể tách rời của bao thế hệ gia đình. Thách thức đặt ra cho các KTS PAK Architects là tạo ra một không gian sống mà ở đó, vẫn phải giữ nguyên các giá trị truyền thống sâu sắc nhưng phải phù hợp với xã hội hiện đại và đảm bảo những tiện nghi cần thiết.

Mặt tiền

SpaceT

Mặt tiền Nôm Villa được bao quanh bởi hàng rào bằng đá hộc thô, điều này tạo ra bầu không khí mộc mạc và yên tĩnh cho ngôi nhà

Tổng thể căn nhà

SpaceT

Nôm Villa tọa lạc trên khuôn viên đất có diện tích 480m2, với tổng sàn xây dựng 280m2.

SpaceT

Giải pháp đầu tiên mà các KTS lựa chọn đó là chia công trình thành 2 khối nhà nhằm tương tác với tuyến giao thông phía trước và giảm khối tích công trình. Từ đó tạo ra một tổng thể hài hòa với bối cảnh chung của ngôi làng cộng với việc sử dụng các vật liệu như: mái ngói, hàng hiên, cổng làng hay khoảng đệm, giúp Nôm villa hiện lên thật bình dị mà thân thương, để lại vô vàn những cảm xúc sâu xa về bản sắc của người dân Bắc Bộ.

SpaceT

Hệ mái ngói có màu sắc tương đồng với những ngôi nhà cổ giúp ngôi nhà truyền tải giá trị truyền thống sâu sắc.

SpaceT

Nôm villa có mặt tiền dài với chiều sâu hạn chế, vị trí xây dựng khá gần với đường cơ sở của khu đất, dẫn đến diện tích trồng cây xanh bên trong nhà hạn hẹp. Vì thế các KTS đã điều chỉnh cao độ để kết nối cảnh quan thiên nhiên nhân tạo bên trong với khung cảnh cây xanh bên ngoài một cách khéo léo. Sự sắp xếp không gian này giúp giải phóng tầm nhìn và mang lại khung cảnh thiên nhiên hòa quyện với nhau thành những bức tranh tuyệt sắc, đến mức không thể phân rõ đâu là thiên tạo, đâu là nhân tạo, đồng thời vẫn giữ được tính riêng tư cho gia đình gia chủ.

Lối vào

SpaceT

SpaceT

Trước khi bước vào nhà là khu vực sảnh chính rộng lớn với hàng hiên dài, đây cũng là ý đồ của nhóm thiết kế để tái hiện một cảm giác quen thuộc trong kiến trúc nhà ba gian truyền thống.

SpaceT

Trước những không gian chức năng của ngôi nhà đều được bố trí những khoảng đệm, tạo sự êm ái trong việc chuyển tiếp không gian và tăng mức độ riêng tư, lịch thiệp đúng với văn hóa và con người nơi đây.

SpaceT

Không gian chức năng bên trong của Nôm Villa được bố trí với 2 khối: khối sinh hoạt chung và khối phòng ngủ được ngăn cách bởi khoảng sân trong và được kết nối với nhau bởi những tuyến hành lang, hàng hiên dài.

Phòng khách

SpaceT

Điểm đặc biệt trong kiến trúc của Nôm Villa là những khoảng trống lớn. Khoảng trống thứ nhất là khoảng thông tầng ở phòng khách, nhằm tăng sự thông thoáng và kết nối không gian phòng ngủ của trẻ nhỏ phía trên qua một chiếc cửa sổ vòm tượng trưng cho một cái tổ chim. Sự kết hợp này tạo ra sự tương tác thú vị về âm thanh giữa tiếng nô đùa của trẻ em và thanh âm của người lớn, mang đến một bầu không khí ấm áp, tươi vui của gia đình.

SpaceT

Sự bày trí nội thất trong phòng khách cũng được sắp xếp một cách tinh giản, nhẹ nhàng, phù hợp với người lớn tuổi.

Phòng ăn

SpaceT

Phòng ăn được thiết kế theo không gian mở và liền kề với không gian phòng khách. Khu vực phòng ăn với điểm nhấn là chiếc bàn bằng gỗ nguyên khối.

Lô gia

SpaceT

Ranh giới giữa con người và thiên nhiên dường như không còn nữa.

Giếng trời

SpaceT

Khoảng thông tầng thứ 2 là khu vườn sống động nằm ở trung tâm của ngôi nhà mang lại sự kết nối thiên nhiên và thông gió cho toàn bộ tòa nhà. Không gian này nhường chỗ cho ánh sáng tự nhiên len lỏi vào bên trong ngôi nhà một cách tự do, mãnh liệt để rồi chạm vào trái tim của từng thành viên trong gia đình.

SpaceT

Hành lang

SpaceT

Những hành hiên, hàng lang dài, hệ cửa lam hay những khoảng trống được tạo ra đã giúp cho công trình tránh được các tác động trực tiếp của nguồn nắng gay gắt hướng Tây.

Các kiến trúc sư PAK Architects đã thành công trong việc truyền tải sâu sắc bản sắc dân tộc theo góc nhìn đương đại mới mẻ và Nôm Villa là một tổ ấm ẩn dụ rõ ràng nhất. Điều này cho thấy những ý niệm và giá trị của ông cha không hề bị mai một, mà ở đó, thế hệ trẻ chúng ta đã và luôn luôn gìn giữ và phát huy những nét đẹp truyền thống đó. Thông tin công trình: Tên công trình: Nôm Villa Địa điểm: Hưng Yên Đơn vị thiết kế: PAK Architects Kiến trúc sư chủ trì: Nguyễn Thành Phương Năm hoàn thành: 2022 Ảnh: Triệu Chiến

0

Bình luận

Space-T-Everything-Home-Online-Mọi-Thứ-Cần-Thiết-Cho-Ngôi-Nhà-Bạn

Bài viết liên quan

Nhận báo giá theo Thiết kế này