Cải tạo nhà truyền thống 93 tuổi tại Nhật Bản

Cải tạo nhà truyền thống 93 tuổi tại Nhật Bản

avatar

Jenny

SpaceT

Loại dự án: Nhà phố

SpaceT

Phong cách: Japandi

Đây là dự án cải tạo một ngôi nhà truyền thống ở tỉnh Nara, Nhật Bản cho một gia đình trẻ. Ngôi nhà là nơi mà người chồng đã trải qua thời thơ ấu.  Sau đó, gia đình anh sống ở Tokyo. Khi lập gia đình, đồng thời để cải thiện công việc và lối sống, họ quyết định cải tạo ngôi nhà thơ ấu này và chuyển đến đây ổn định cuộc sống. 

Mặt bằng bố trí nội thất được vẽ lại

Ngôi nhà được xây dựng vào khoảng năm 1930, đã được cơi nới và tu sửa nhiều lần. Đội ngũ kiến trúc sư không có bản vẽ hay tài liệu nào khác. “Khi chúng tôi loại bỏ các lớp hoàn thiện bề mặt để điều tra, lịch sử của những lần cải tạo cũ lần lượt được tiết lộ trên sàn nhà, tường và trần nhà”, nhóm kiến trúc sư chia sẻ. 

Sàn đất đã được cải tạo thành nhà bếp và phòng ăn, "engawa" - một sàn bán ngoài trời - đã được chuyển thành nội thất, có mái che. Phòng khách được mở rộng và tầng một được chuyển thành tầng thứ hai bằng cách dỡ bỏ mái nhà. Căn nhà cũng được thiết kế thêm một vườn ươm tăng cảnh quan cho gia đình. 

Cầu thang được tái sử dụng, các bức tường đất ở hai bên được dỡ bỏ. Nhà bếp, phòng ăn và phòng kiểu Nhật được tổ chức lại thành một không gian rộng lớn nhưng vẫn giữ nguyên kết cấu và phong cách truyền thống của nhà Nhật Bản.

Căn nhà được giữ nguyên kết cấu nhà truyền thống, được cải tạo và thay đổi một số đồ nội thất. 

Phòng dành cho khách được chuyển đổi thành một văn phòng nhỏ, giữ nguyên nội thất cổ từ thời Showa.

Các cột, xà và cửa cũ đã được sửa chữa, gia cố và tái sử dụng, đồng thời các vật liệu mới được thêm vào được sử dụng với màu sắc nguyên bản mà không bắt chước màu sắc cũ.

Công trình không chỉ là minh chứng những ghi chép lịch sử cho từng công cuộc đổi mới của thời đại mà còn là những kỷ niệm ấm áp về cuộc sống gia đình. Vì vậy, chúng tôi đã thiết kế ngôi nhà để tiết lộ nhiều bản ghi và ký ức về quá khứ, để chúng có thể cùng tồn tại song song với những dấu tích cải tạo mới mang tính thời đại, giao thoa giữa quá khứ và hiện tại. 

  • Kiến truc sư: YYAA Yoshihiro Yamamoto Architects Atelier
  • Năm hoàn thành: 2021
  • Ảnh: Yohei Sasakura
0

Bình luận

Bài viết liên quan