1. Đặc tính đặc biệt và tuyệt vời của chảo gang
Chảo gang (Cast Iron Pan hoặc Cast Iron Skillet) được chế tác từ hợp kim sắt và cacbon, với hàm lượng cacbon thường lớn hơn 2%. Khi nấu lượng nhiệt được phân bố đều giúp cho món ăn chín nhanh và giữ được hương vị tươi ngon vốn có. Ngoài ra chảo gang cón có khả năng giữ nhiệt khá tốt giúp thức ăn được giữ ấm sau khi nấu xong.
Dưới đây là những lợi ích kỳ diệu mà chảo gang mang lại cho chúng ta:
Giữ nhiệt tốt, tỏa nhiệt đều
Chảo chống dính thông thường được làm từ các vật liệu như thép, đồng, nhôm,...có đặc tính là chỉ nóng ở khu vực giữa chảo, khiến món ăn chín không đều, thậm chí có thể bị cháy. Tuy nhiên, đối với chảo gang, chảo được cấu thành từ hợp kim sắt - cacbon - loại vật liệu được đánh giá là giữ nhiệt tốt nhất bởi mật độ phân tử kim loại dày đặc, các món ăn luôn được làm chín đều và rất ngon.
Không chỉ tỏa nhiệt đều trong quá trình đun nấu, chảo gang còn giữ nhiệt vô cùng tốt. Với đặc tính giữ nhiệt tốt này, chảo gang được sử dụng rất nhiều trong việc nấu các món ăn cần giữ nhiệt lâu như cá hồi nướng, sườn nướng, món hầm, om,..Thậm chí, bạn có thể để nguyên món ăn trong chảo để trên bàn ăn mà không cần đổ ra đĩa, hay tô để thưởng thức món ăn ngon hơn.
Chảo gang giữ nhiệt rất tốt, nhiệt lại được nóng đều trên chảo khi đun nấu
Tiết kiệm dầu ăn
Khi bạn dùng chảo chống dính cho các món xào nướng thông thường, bạn sẽ cần dùng đến khá nhiều lượng dầu mỡ do lớp chống dính không tốt, lượng mỡ bị ngấm vào bên trong, và bạn luôn phải bổ sung liên tục lượng dầu trong khi nấu. Điều này không chỉ khiến sức khỏe của bạn và gia đình bị ảnh hưởng bởi lượng dầu mỡ nạp vào cơ thể quá nhiều mà còn tăng chi phí mua dầu ăn.
Tuy nhiên, khi sử dụng chảo gang, lượng dầu mỡ bạn có thể “tiết kiệm” cho gia đình và cơ thể là rất nhiều. Việc tôi dầu chảo gang trước mỗi lần sử dụng sẽ giúp chảo có một lớp chống dính tự nhiên, vô cùng tốt theo thời gian. Những phân tử chất béo khi được đun nóng trên chảo gang sẽ lấp đi những khe hở li ti trên bề mặt chảo, giúp chảo đanh, cứng hơn, không hao hụt lượng dầu mà còn tăng thêm độ chống dính cho chảo.
Độ bền cao hơn nhiều so với chảo chống dính thông thường
Có thể bạn không biết rằng, chảo gang được đánh giá là loại chảo có độ bền vĩnh viễn. Đây là một đánh giá vô cùng chính xác bởi nếu biết tôi dầu đúng cách thì chảo gang đúng là một “người bạn tri kỉ” của bạn. Chiếc chảo gang có thể theo bạn tới nhiều năm sau mà hình dáng và khả năng sử dụng vẫn “ngon” như hồi đầu bạn mới mua.
Các loại chảo chống dính thông thường tràn ngập trên thị trường thường có lớp chống dính vô cùng mỏng manh, rất dễ bị trầy xước. Cho dù bạn có mua một chiếc chảo chống dính siêu tốt bằng inox đi chăng nữa thì cũng chỉ khoảng 6-10 năm, bạn sẽ phải thay chảo mới, và chúng sẽ xuống cấp theo thời gian.
Chảo gang là loại chảo có độ bền vĩnh viễn
Càng dùng càng bền
Có thể bạn sẽ rất bất ngờ khi có những chiếc chảo được truyền lại từ đời ông bà mà vẫn dùng rất tốt, kiểu dáng vẫn mới như khi vừa mua về. Đó chính là một đặc tính tuyệt vời của chảo gang. Cho dù chiếc chảo gang cũ mà bạn cầm trên tay có bị hoen gỉ thì việc tôi chảo cũng có thể phục hồi nhanh chóng chiếc chảo đó.
Theo thời gian, sau mỗi lần bạn chiên xào đồ ăn, hay tôi dầu thì sẽ đều giúp chảo gang “gia cố” thêm khả năng chống dính và sự cứng cáp của mình. Bởi vậy, chảo gang chính là một dụng cụ nấu ăn càng dùng càng bền cho các bà nội trợ.
Có thể dùng cho nhiều loại bếp
Chảo gang có thể được dùng trên rất nhiều loại bếp, cả bếp gas, bếp từ, bếp điện, thậm chí có thể dùng được trong cả lò nướng. Chất liệu tạo nên chảo gang rất bền, cho phép chảo gang có thể sử dụng được trên nhiều loại bếp khác nhau, do vậy, người dùng có thể thoải mái chế biến món ăn với chảo gang.
Chảo gang có thể dùng được trên nhiều loại bếp khác nhau
Cung cấp lượng sắt tự nhiên cho cơ thể
Khi chảo gang được sử dụng để nấu ăn, một phần nhỏ sắt từ chảo có thể leaching (tan ra) và hấp thụ vào thực phẩm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nấu ăn trong chảo gang có thể tăng hàm lượng sắt trong thực phẩm, đặc biệt là khi nấu các loại thực phẩm có tính axit hoặc ẩm. Đây cũng là lý do chính khiến chảo gang được đông đảo chị em nội trợ ưa chuộng so với các loại chảo khác.
2. Tôi dầu chảo gang là gì?
Tôi dầu chảo gang, hay seasoning, là quá trình sử dụng dầu ăn để tạo lớp chống dính trên bề mặt chảo gang, giúp bảo vệ chảo và giúp thức ăn ngon hơn. Cơ chế của việc tôi dầu là đổ một lớp dầu ăn lên bề mặt chảo rồi đun sôi, để chất béo có trong dầu ăn bị biến đổi về mặt hóa học bởi nhiệt độ, tạo thành một lớp màng chống dính và bảo vệ tự nhiên cho chảo.
Tôi dầu là bước quan trọng khi sử dụng chảo gang
3. Khi nào cần tôi dầu chảo gang?
Có cần thiết phải tôi dầu chảo gang định kỳ hay không? Câu trả lời là thực sự điều này là không cần thiết. Bạn chỉ cần lưu ý tôi dầu chảo gang trong 3 trường hợp sau đây:
Chảo gang vừa mua về
Phần lớn chảo gang đều được nhà sản xuất tôi dầu trước khi bán ra thị trường, tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn, bạn vẫn nên tôi dầu một lần nữa rồi mới bắt đầu sử dụng. Điều đó không chỉ giúp lớp chống dính của chảo gang được chắc hơn mà còn giúp đồ ăn của bạn trở nên ngon hơn, nhiều sắt hơn rất nhiều.
Khi sử dụng chảo sau một thời gian dài không dùng đến
Chảo gang sẽ càng bền sau mỗi lần sử dụng. Do vậy, nếu sau một thời gian khá lâu bạn không sử dụng tới (khoảng 1 năm trở lên) thì việc đầu tiên là bạn nên vệ sinh chảo, sau đó tôi dầu chảo rồi mới bắt đầu sử dụng. Lớp chống dính của chảo sẽ được thiết lập lại sau khi bạn tôi dầu và việc sử dụng chảo sau đó sẽ tốt hơn.
Khi chảo bị mất lớp chống dính
Lớp chống dính của chảo gang luôn luôn có thể được tạo bằng cách tôi dầu. Sau một thời gian ít sử dụng, chảo gang có thể mất đi lớp chống dính tự nhiên, nhưng bạn hoàn toàn có thể tạo lại lớp chống dính mới bằng cách tôi dầu. Do vậy, bất cứ lúc nào bạn cảm thấy chiếc chảo gang của mình đã bị mất đi lớp chống dính thì hãy tôi dầu chảo ngay nhé.
Hơn nữa, sau khi chế biến một số món ăn có chứa axit, có thể ăn mòn lớp chống dính như sốt cà chua, chanh hay rửa chảo với hóa chất ăn mòn như xà bông, chất tẩy rửa, lớp chống dính của chảo sẽ bị mất đi khá nhiều. Việc tôi dầu sẽ giúp bạn có lại lớp chống dính nhanh chóng.
Không cần thiết phải tôi chảo gang định kỳ
4. Hướng dẫn cách tôi chảo gang đúng chuẩn để sử dụng chảo gang lâu dài
Trước khi đưa ra thị trường, phần lớn chảo gang đều đã được nhà sản xuất tôi dầu. Tuy nhiên, sau khi mới mua chảo về, bạn vẫn nên tôi dầu lại để sử dụng. Khi chảo hết lớp chống dính hoặc đã lâu không sử dụng, bạn cũng nên tôi dầu lại chảo bằng hai cách phổ biến: Tôi dầu bằng bếp và tôi dầu bằng lò nướng.
Hướng dẫn cách tôi chảo gang bằng bếp
Bước 1: Vệ sinh chảo gang thật sạch với nước rửa chén
Trước khi tôi chảo gang, bạn nên rửa chảo thật sạch với nước rửa chén. Đối với chảo gang mới mua về, bạn nên vệ sinh chảo bằng nước ấm để bảo vệ chảo tốt hơn. Đối với chảo gang đang sử dụng, bạn nên vệ sinh với dầu rửa chén pha loãng hoặc khoai tây.
Vệ sinh sạch sẽ chảo với nước rửa chén
Bước 2: Sấy khô chảo gang trên bếp
Sau khi rửa chảo sạch, bạn làm khô chảo gang với nhiệt trên bếp để chảo khô hoàn toàn trước khi thực hiện bước tiếp theo. Bạn cũng có thể làm khô chảo bằng cách lau chảo thật sạch với khăn khô.
Làm khô chảo gang với nhiệt trên bếp ga
Bước 3: Đun dầu trên chảo
Để chảo thật khô và nóng trên bếp, đổ 1 muỗng nhỏ dầu ăn vào chảo, nghiêng chảo để dầu ăn phủ đều khắp chảo. Để dầu thật sôi trên chảo cho tới khi dầu ăn khô sền sệt lại và bốc khói trắng thì tắt bếp. Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình tôi dầu chảo gang.
Đun dầu trên chảo cho tới khi dầu sền sệt trên chảo và bốc khói trắng
Bước 4: Phủ dầu mới đun sôi khắp chảo
Sau khi tắt bếp, hãy để chảo nguội bớt, sau đó dùng khăn sạch để thoa dầu phủ đều khắp mặt chảo, tay cầm, đáy chảo,...
Phủ dầu đều khắp chảo
Bước 5: Rửa lại chảo với nước ấm, sấy khô và sử dụng hoặc cất chảo
Sau khi đã tôi dầu xong, bạn hãy rửa lại chảo gang một lần nữa với nước ấm, sau đó đặt bên bếp sấy khô lại và có thể bắt đầu sử dụng chảo gang để nấu nướng hoặc cất chảo đi cho lần sử dụng sau.
Rửa sạch chảo gang với nước ấm, sấy khô và cất đi hoặc sử dụng cho nấu nướng
Hướng dẫn cách tôi chảo gang bằng lò nướng
Bên cạnh việc tôi dầu chảo gang với bếp, bạn còn có thể tôi dầu chảo gang bằng lò nướng. Dưới đây là hướng dẫn tôi dầu chảo gang bằng lò nướng chi tiết:
Bước 1: Làm sạch chảo gang
Bước đầu tiên trong quy trình tôi dầu chảo gang vẫn là làm sạch chảo gang với một lượng nhỏ dầu rửa chén pha loãng. Làm sạch chảo gang giúp việc tôi dầu tốt hơn.
Bước 2: Sấy khô chảo gang với nhiệt
Sau khi làm sạch chảo, bạn cũng sẽ làm khô chảo trên bếp hoặc trong lò nướng. Nếu sử dụng lò nướng, bạn hãy làm khô chảo trong thời gian khoảng 5 phút với mức nhiệt 180 - 200 độ C.
Bước 3: Phủ dầu cho chảo gang
Sau khi làm khô chảo với nhiệt, bạn dùng một lượng dầu nhỏ, khoảng ⅓ muỗng canh rưới đều khắp chảo gang. Dùng khăn hoặc chổi quét dầu để thoa dầu ăn đều khắp chảo.
Bước 4: Sấy chảo gang trong lò nướng
Sấy chảo gang trong lò nướng là bước cuối cùng trong quá trình tôi dầu chảo gang. Tại bước này, bạn bỏ chảo gang đã được phủ dầu vào lò nướng để sấy trong vòng 50 phút với mức nhiệt khoảng 200 độ C.
Các bước tôi dầu chảo gang bằng lò nướng
Sau khi sấy trong lò nướng xong, bạn hãy để chảo gang tự nguội trong lò nướng trong vòng vài phút, sau đó bạn có thể cất chảo đi cho lần sử dụng sau hoặc bắt đầu sử dụng chảo gang để nấu nướng.
5. Cách sử dụng chảo gang chuẩn nhất
Để sử dụng chảo gang chuẩn, giúp bạn làm ra những món chiên xào siêu ngon, bạn cần tôi dầu cả trước và sau khi sử dụng chảo. Bạn có thể tuân theo các bước sau:
- Trước khi sử dụng: Cho chảo lên bếp để làm nóng và đổ dầu vào để tạo một lớp màng chống dính cho chảo, gọi là tôi dầu. Đun sôi dầu khoảng 15 phút rồi tắt bếp, dùng khăn giấy sạch lau lại một lần. Sau đó mới dùng để chiên/xào thức ăn. Phương pháp này sẽ giúp làm tăng khả năng chống dính của chảo đồng thời giữ cho chảo luôn bền đẹp và hạn chế tình trạng gỉ sét.
- Trong quá trình sử dụng: Sử dụng các dụng cụ đảo bằng gỗ để tránh làm trầy xước và phá vỡ lớp màng chống dính mỏng manh của chảo. Không nên dùng chảo để đun nước sôi, nấu các món ăn chua, có độ axit cao, có mùi, các món cá và thức ăn dễ dính. Bởi chúng là nguyên nhân khiến cho chảo bị mất độ chống dính, khó vệ sinh và ảnh hưởng đến bề mặt chảo. Ngoài ra, bạn nên dùng riêng chảo gang cho chiên và chảo gang cho xào
- Sau khi sử dụng: Không nên vệ sinh hoặc đổ nước lạnh vào chảo khi chảo còn nóng. Do chảo gang được thiết kế với khả năng tích tụ nhiệt lớn và giữ nhiệt rất lâu nên việc dùng nước lạnh để vệ sinh chảo sẽ gây ra hiện tượng sốc nhiệt và nứt vỡ. Sau khi rửa sạch chảo thì nên đun khô, tiếp tục cho dầu vào để tôi khoảng 15 phút. Sau tắt bếp và dùng khăn giấy lau khô rồi mới cất đi.
Nếu chảo gang ít được sử dụng đến trong căn bếp của bạn thì sau một thời gian cất đi, chảo có thể bị mốc, bạc màu, rỉ sét,...nhưng bạn chỉ cần vệ sinh chảo sạch sẽ, sau đó tôi dầu là có thể sử dụng chảo như ban đầu. Trường hợp chảo gang bị đen hay rỉ sét quá nặng, bạn có thể cân nhắc mài chảo, sau đó tôi dầu và sử dụng lại bình thường. Đây chính là điểm tuyệt vời của chảo gang mà bạn có thể chưa biết, hoặc chưa tận dụng được.
Cách sử dụng chảo gang chuẩn nhất
6. Một số lưu ý khi sử dụng chảo gang
Chảo gang mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích về sức khỏe và những món ăn ngon. Chảo gang cũng rất bền và khó bị hư hại. Tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu ý tới một số điểm sau khi sử dụng chảo gang để chúng luôn là “người bạn đồng hành” của bạn trong mọi bữa ăn:
- Luôn đặt chảo gang ở nơi khô ráo: Sau khi vệ sinh chảo gang, hãy luôn đặt chảo ở nơi khô ráo, tránh ẩm mốc, hoen rỉ chảo. Việc ẩm mốc và hoen rỉ chảo có thể được làm sạch dễ dàng nhưng đôi khi sẽ không đảm bảo về sức khỏe cho gia đình bạn nếu nấm mốc từ chảo dính vào đồ ăn sau khi bạn rửa chảo không kỹ mà đã đưa vào nấu nướng.
- Không sử dụng chất tẩy rửa mạnh khi vệ sinh chảo: Chất vệ sinh mạnh mặc dù không làm hư hỏng chảo nhưng sẽ bám vào chảo, và trong lần nấu ăn tới, có thể những chất độc từ chất tẩy rửa sẽ ngấm vào thức ăn, khiến sức khỏe của gia đình bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
- Không xả nước lạnh vào chảo khi còn đang nóng: Chảo gang khi vừa nấu xong thường có nhiệt độ rất cao. Nếu bạn đổ nước lạnh vào ngay khi vừa nấu xong, chảo gang có thể bị nứt bể do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.
- Không rửa chảo ngay sau khi vừa sử dụng: Chảo gang giữ nóng rất lâu nên nếu như bạn rửa chảo ngay khi vừa sử dụng ngay thì bạn sẽ rất dễ bị bỏng. Hãy để chảo nguội hẳn rồi hãy vệ sinh để đảm bảo an toàn cho bạn.
Trên đây là tổng hợp thông tin về cách tôi chảo gang chuẩn mà Space T muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ biết “trân trọng” hơn người bạn chảo gang đầy hữu ích này, biết cách tôi chảo để sử dụng chúng lâu dài và lưu ý hơn khi sử dụng để chúng mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho bạn và gia đình. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn nữa, hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi trong chuyên mục nguồn cảm hứng của Space T nhé.
Space T là nền tảng nội thất, kết nối gia chủ và công ty nội thất hoàn toàn miễn phí chỉ sau một bước đăng ký quy trình kết nối vô cùng đơn giản. Đồng thời, Space T cũng cung cấp nền tảng Shop mua sắm nội thất, đồ gia dụng, đồ trang trí...với vô vàn sản phẩm, giá cả hợp lý và nhiều ưu đãi. Tham khảo Space T Shop ngay!
Tham khảo ngay các sản phẩm đồ nội thất, đồ trang trí, đồ gia dụng tại Space T Shop:
1. Nội thất Phòng bếp
2. Tủ bếp
3. Bàn ăn
Space T Shop - Nền tảng mua sắm nội thất trực tuyến với đa dạng sản phẩm, mẫu mã, kiểu dáng, phong cách với mức giá vô cùng ưu đãi!