Cách xử lý thớt gỗ nghiến mới mua giúp thớt bền chắc, không bị nứt, mốc
11-06-2024Lượt xem: 65

Cách xử lý thớt gỗ nghiến mới mua giúp thớt bền chắc, không bị nứt, mốc

Space TLưu trữ0
Space TThích0
Bình luận0
Space TCopied to clipboard
Thớt gỗ là dụng cụ phổ biến trong các căn bếp, giúp bạn chế biến các món ăn dễ dàng và đẹp mắt hơn. Tuy nhiên thớt gỗ khi mua về nếu không xử lý đúng cách sẽ dễ dẫn đến hư hỏng trong quá trình sử dụng. Bài viết dưới đây của Space T sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý thớt gỗ nghiến mới chuẩn nhất.
Mục lục
1. Thớt gỗ nghiến là gì?
2. Đặc điểm của thớt gỗ nghiến
3. Cách xử lý thớt gỗ nghiến mới mua đúng chuẩn
4. Cách làm sạch thớt gỗ nghiến đơn giản, hiệu quả
5. Lưu ý khi sử dụng thớt gỗ nghiến

1. Thớt gỗ nghiến là gì?

Thớt gỗ nghiến là loại thớt được chế tạo hoàn toàn từ cây gỗ Nghiến, một loài cây gỗ hiếm chỉ sinh trưởng ở các vùng núi cao như Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu,...

Nhờ vào các đặc tính bền, độ cứng cao, chắc, không bị mối mọt, cong vênh và không độc hại giúp cho thớt gỗ nghiến trở thành sự chọn hàng đầu trong mọi căn bếp của gia đình Việt. Thớt gỗ Nghiến có nhiều kích thước và hình dáng khác nhau như hình chữ nhật, hình tròn,... để phù hợp với nhu cầu sử dụng đa dạng trong nhà bếp.

Thớt gỗ nghiến là gì?

Thớt gỗ nghiến là gì?

Thớt gỗ nghiến có vân gỗ đẹp và độc đáo, tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cho thớt. Màu sắc của gỗ thường có màu nâu sẫm hoặc vàng nâu.

2. Đặc điểm của thớt gỗ nghiến

Thớt gỗ nghiến là một trong các loại thớt gỗ rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Dưới đây là một số ưu nhược điểm của sản phẩm này:

Ưu điểm của thớt gỗ nghiến

  • Gỗ nghiến có đặc tính siêu cứng và bền bỉ theo thời gian. Nhờ đó giúp hạn chế tình trạng cong vênh, mối mọt hay mùn dăm khi sử dụng. 
  • Bề mặt thớt nhẵn mịn, không có mùi hôi khó chịu như các loại thớt thông thường. 
  • Thớt nghiến có vân gỗ đẹp, càng dùng thì bề mặt thớt càng sẫm màu và khó nứt hơn.
  • Thớt nghiến được sản xuất từ gỗ nguyên khối, không sử dụng hóa chất nên rất an toàn cho sức khỏe. 
  • Thớt có tuổi thọ cao, dao động từ 3-5 năm.
  • Gỗ nghiến có độ cứng rất cao, giúp cho thớt ít bị biến dạng khi sử dụng, lý tưởng để cắt, chặt các loại thực phẩm cứng như xương, thịt
  • Bề mặt thớt gỗ nghiến khó bị mài mòn, không bị rạn nứt theo thời gian, chống thấm nước tốt hơn so với nhiều loại gỗ khác, giúp thớt ít bị nở hoặc cong vênh
  • Gỗ nghiến có khả năng kháng khuẩn tự nhiên, giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn trên bề mặt thớt

Hạn chế của thớt gỗ nghiến

  • Trọng lượng của thớt gỗ nghiến khá nặng sẽ gây bất tiện khi vệ sinh, sử dụng.
  • Thớt gỗ nghiến có giá thành cao hơn một số thớt thông thường, dao động từ 200.000 -  1.000.000 đồng/chiếc.

Đặc điểm của thớt gỗ nghiến

Đặc điểm của thớt gỗ nghiến

3. Cách xử lý thớt gỗ nghiến mới mua đúng chuẩn

Cách xử lý thớt gỗ nghiến mới mua 01

Đối với thớt gỗ nghiến mới mua về, bạn cần ngâm thớt vào hỗn hợp nước muối trong 24 tiếng để làm sạch và bảo quản tốt hơn. Việc ngâm thớt gỗ mới trong nước muối là một phương pháp truyền thống và hiệu quả để giúp bảo quản thớt gỗ, khử mùi và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. 

Dưới đây là các bước chi tiết để xử lý thớt gỗ mới mua về bằng phương pháp ngâm nước muối:

  • Chuẩn bị nước muối: Hòa tan 200g muối vào 1 lít nước ấm, khuấy đều cho đến khi muối tan hoàn toàn.
  • Ngâm thớt: Đặt thớt gỗ mới vào chậu hoặc thùng lớn (đã có sẵn nước muối) sao cho nước muối ngập toàn bộ bề mặt thớt. Ngâm khoảng 24 giờ (một ngày đêm).
  • Phơi khô: Sau khi ngâm, lấy thớt ra và lau khô bằng khăn sạch. Đặt thớt ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Cách xử lý thớt gỗ nghiến mới mua đúng chuẩn

Cách xử lý thớt gỗ nghiến mới mua đúng chuẩn

Cách xử lý thớt gỗ nghiến mới mua 02

Xử lý bề mặt thớt

  • Dùng giấy nhám mịn để chà nhẹ bề mặt thớt, giúp loại bỏ các sợi gỗ thừa và giúp cho bề mặt thớt mịn màng hơn.
  • Sau khi chà nhám, lau sạch bụi gỗ bằng khăn ẩm hoặc vải mềm.

Thoa dầu dưỡng thớt

  • Sử dụng dầu khoáng mineral oil hoặc dầu chuyên dụng cho thớt. Tránh dùng dầu ăn chà lên thớt vì chúng có thể gây mùi khó chịu cho thớt.
  • Đổ một lượng dầu vừa phải lên bề mặt thớt và dùng khăn mềm hoặc bông gòn để thoa đều dầu lên toàn bộ bề mặt thớt
  • Để dầu thẩm thấu vào gỗ trong khoảng 12-24 giờ.
  • Thoa dầu dưỡng mỗi tháng một lần hoặc khi thấy bề mặt thớt bắt đầu khô.

Khử mùi

  • Rắc một lớp muối mịn hoặc baking soda lên bề mặt thớt và chà nhẹ lên thớt bằng nửa quả chanh sau đó đợi 5-10 phút rồi rửa sạch và lau khô.

Bảo quản và sử dụng

  • Rửa thớt bằng nước ấm và xà phòng sau mỗi lần sử dụng.
  • Lau khô thớt ngay sau khi rửa để tránh tích tụ độ ẩm gây nấm mốc.

Có 2 cách để xử lý thớt gỗ nghiến

Có 2 cách để xử lý thớt gỗ nghiến

4. Cách làm sạch thớt gỗ nghiến đơn giản, hiệu quả

Làm sạch bằng chanh

Chanh là chất tẩy rửa tự nhiên an toàn cho sức khỏe người dùng. Sử dụng chanh để vệ sinh thớt gỗ nghiến không chỉ giúp thớ khử được mùi hôi mà còn loại bỏ được các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Cách vệ sinh: Đầu tiên bạn cần cắt ½ trái chanh rồi chà xát nhẹ lên bề mặt thớt. Sau đó rửa sạch thớt và dùng khăn mềm để lau khô là có thể sử dụng.

Cách làm sạch thớt gỗ nghiến đơn giản, hiệu quả với chanh

Cách làm sạch thớt gỗ nghiến đơn giản, hiệu quả với chanh

Thoa mỡ lợn lên bề mặt thớt nghiến

Bạn cũng có thể thoa một chút mỡ lợn đã chiên lên bề mặt thớt gỗ nghiến để làm sạch và tăng độ ẩm cho thớt. Sau khi lớp mỡ đã khô thoa tiếp khoảng 3 - 4 lớp tương tự sau đó chờ cho thớt khô và sử dụng. 

Làm sạch thớt với baking soda và giấm trắng

Thớt gỗ nghiến sau thời gian dài sử dụng sẽ xuất hiện tình trạng ẩm mốc đi kèm với  mùi hôi khó chịu. Lúc này bạn nên sử dụng giấm trắng và baking soda để làm sạch thớt. Giấm có đặc tính axit sẽ loại trừ phần lớn vi khuẩn có hại trong khi bột baking soda có tác dụng giúp loại bỏ vết bẩn bám trên bề mặt thớt.

Cách thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Rửa sạch bề mặt thớt gỗ nghiến với nước ấm để loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc.

Bước 2: Sau đó, bạn xịt một ít giấm trắng lên bề mặt thớt.

Bước 3: Tiếp tục rắc bột baking soda lên bề mặt thớt và chà sạch.

Bước 4: Cuối cùng, bạn rửa sạch thớt gỗ bằng nước ấm và dùng khăn để lau khô.

Cách làm sạch thớt gỗ nghiến với baking soda và giấm trắng

Cách làm sạch thớt gỗ nghiến với baking soda và giấm trắng

Tráng thớt với nước sôi trước khi sử dụng

Cách làm này sẽ giúp loại bỏ các nấm mốc, vi khuẩn hay bụi bẩn bám trên bề mặt thớt trong suốt quá trình vận chuyển. Sau khi tráng nước sôi xong bạn có thể lấy khăn lau khô thớt và sử dụng.

5. Lưu ý khi sử dụng thớt gỗ nghiến

  • Đối với loại thớt gỗ nghiến nhỏ và mỏng, độ dày 24 - 29cm gia chủ không nên dùng lực quá mạnh để tác động lên bề mặt thớt để tránh xảy ra tình trạng nứt vỡ. 
  • Đặt thớt ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh nắng mặt trời.
  • Thay thớt mới nếu phát hiện thớt cũ bị nứt vỡ hay mốc sau thời gian dài sử dụng

  • Dùng riêng thớt cho thực phẩm sống và thực phẩm chín để tránh tình trạng lây nhiễm chéo vi khuẩn, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Lưu ý khi sử dụng thớt gỗ nghiến

Lưu ý khi sử dụng thớt gỗ nghiến

Trên đây là thông tin hướng dẫn cách xử lý thớt gỗ nghiến mới đúng chuẩn. Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ từ bài viết trên sẽ giúp bạn vệ sinh và bảo quản thớt hiệu quả, kéo dài tuổi thọ của thớt.

Space T là nền tảng nội thất, kết nối gia chủ và công ty nội thất hoàn toàn miễn phí chỉ sau một bước đăng ký kết nối vô cùng đơn giản. Đồng thời, Space T cũng cung cấp nền tảng Shop mua sắm nội thất, đồ gia dụng, đồ trang trí...với vô vàn sản phẩm, giá cả hợp lý và nhiều ưu đãi. Tham khảo Space T Shop ngay!

Tham khảo ngay các sản phẩm nội thất, gia dụng, trang trí tại Space T Shop:

Space T Shop - Nền tảng mua sắm nội thất trực tuyến với đa dạng sản phẩm, mẫu mã, kiểu dáng, phong cách với mức giá vô cùng ưu đãi.

0

Bình luận

Space-TSpace-T

Bài viết liên quan