Nội thất giá sỉReferral ProgramTiếp thị liên kếtĐối tác nội thấtKênh người bánTải ứng dụng
Space T
Space TSpace T
Kết nối với chúng tôi
4 cách làm sữa chua (Yaourt) tại nhà dẻo mịn bất bại và siêu đơn giản
30-08-2024Lượt xem: 687

4 cách làm sữa chua (Yaourt) tại nhà dẻo mịn bất bại và siêu đơn giản

Space TLưu trữ0
Space TThích0
Bình luận0
Space TCopied to clipboard
Sữa chua là một trong những loại thực phẩm mang tới nhiều lợi ích về sức khỏe cho chúng ta, đặc biệt là cho làn da và hệ tiêu hóa. Ngoài việc mua sữa chua làm sẵn bên ngoài, bạn cũng có thể tự làm những hũ sữa chua đặc sánh, dẻo quẹo, ngon khó cưỡng ngay tại nhà. Tham khảo ngay những cách làm sữa chua siêu dễ mà Space T gợi ý dưới đây nhé!
Mục lục
1. Cách làm sữa chua tại nhà với thùng xốp

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm sữa chua tại nhà với thùng xốp chi tiết

2. Công thức làm sữa chua úp ngược bất bại với nồi hấp

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm sữa chua úp ngược tại nhà bất bại với nồi hấp

3. Cách làm sữa chua với nồi nướng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm sữa chua với nồi nướng

4. Cách làm sữa chua dẻo bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm sữa chua với nồi cơm điện

5. Những câu hỏi thường gặp khi làm sữa chua tại nhà

Cách bảo quản sữa chua tự làm dùng lâu dài

Sữa chua tự làm có thể để được bao lâu?

Tại sao không được mở dụng cụ ủ trong thời gian đang ủ?

Nên sử dụng loại sữa đặc nào để làm sữa chua?

Tại sao làm sữa chua theo hướng dẫn mà không thành công?

1. Cách làm sữa chua tại nhà với thùng xốp

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm sữa chua tại nhà với thùng xốp, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 lon sữa ông thọ, dung tích 380g
  • 1l sữa tươi không đường
  • 1 hộp sữa chua sẵn để làm men cái

Chuẩn bị nguyên liệu để làm sữa chua với thùng xốp

Chuẩn bị nguyên liệu để làm sữa chua với thùng xốp

Cách làm sữa chua tại nhà với thùng xốp chi tiết

Bước 1: Làm hỗn hợp sữa

Bạn đổ toàn bộ sữa đặc vào một chiếc nồi. Bạn sử dụng lon sữa đặc đó để đong thêm 1 lon nước sôi và đổ vào nồi cùng với sữa đặc và khuấy đều lên. Tiếp theo đó, bạn đổ 1 lít sữa tươi không đường vào nồi và tiếp tục khuấy đều. 

Sau khi đã khuấy đều hỗn hợp, bạn đun trên bếp cho tới khi sôi lăn tăn khoảng 30 giây thì tắt bếp. Bạn để cho hỗn hợp này nguội tới nhiệt độ khoảng 40-43 độ C. Nếu bạn có nhiệt kế, hãy sử dụng nhiệt kế để đo chính xác nhiệt độ này. Nếu không có nhiệt kế, bạn có thể ước lượng nhiệt độ ấm hơn nhiệt độ cơ thể của mình một chút là được.

Các bước làm sữa chua đơn giản tại nhà

Các bước làm sữa chua đơn giản tại nhà

Bước 2: Làm hỗn hợp sữa chua

Sau khi nhiệt độ của hỗn hợp trên bên giảm xuống còn khoảng 40-43 độ, bạn hãy sử dụng hũ sữa chua cái, khuấy đều lên và đổ vào nồi cùng hỗn hợp. Hãy nhớ để hũ sữa chua cái của bạn ở nhiệt độ phòng và khuấy đều để sữa chua không bị vón cục hay găm đá nhé. Bạn nên sử dụng hũ sữa chua không đường để mẻ sữa chua của bạn dễ dàng lên men hơn.

Sau khi đã khuấy đều sữa chua, bạn múc sữa chua vào một chiếc ca và đổ vào từng hũ sữa chua nhỏ. Tại bước này, hãy gạt hết bọt ở từng hũ sữa chua để sữa chua sánh mịn, không bị găm đá.

Các bước ủ sữa chua chi tiết

Các bước ủ sữa chua chi tiết

Bước 3: Ủ sữa chua với thùng xốp

Sau khi đã đổ sữa chua vào từng hũ, hãy đóng chặt nắp sữa chua lại. Để ủ sữa chua với thùng xốp, bạn hãy chuẩn bị một thùng xốp thật kín, đổ nước ấm khoảng 40-45 độ C ngập khoảng 2/3  hũ sữa chua. Tốt nhất, bạn nên chuẩn bị một chiếc nhiệt kế để đảm bảo nước ủ sữa chua không bị quá nóng hay quá lạnh nhé. Ước chừng bằng tay có thể sẽ có sai sót.

Sau đó, bạn hãy xếp từng hũ sữa chua vào thùng xốp, đảm bảo nước không được ngập tới nắp sữa chua để tránh bị hư. Bạn đậy nắp thùng xốp thật kín lại và ủ sữa chua trong vòng 8-15 tiếng tùy nhiệt độ môi trường. Nếu thùng xốp của bạn không được kín lắm, hãy chèn thêm 1-2 lớp khăn nữa nhé.

Để đẩy nhanh quá trình này, bạn cũng có thể thay nước ấm trong thùng xốp cứ mỗi 3-5 tiếng. Tuy nhiên, khi thay nước, bạn cần chú ý không làm rung lắc mạnh hũ sữa chua, tránh ảnh hưởng tới độ sánh mịn của sữa chua nhé.

Cách ủ sữa chua với thùng xốp

Cách ủ sữa chua với thùng xốp

Sau 8-15 tiếng ủ, bạn hãy mở sữa chua ra và kiểm tra. Như vậy là bạn đã hoàn thiện cách làm sữa chua tại nhà cực dễ và bất bại rồi đấy. Hãy bỏ sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng sau 2-3 tiếng nhé. 

Thành phẩm sữa chua sau khi ủ với thùng xốp

Thành phẩm sữa chua sau khi ủ với thùng xốp

2. Công thức làm sữa chua úp ngược bất bại với nồi hấp

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cũng giống như sữa chua từ sữa ông thọ, bạn cũng có thể làm sữa chua úp ngược với các nguyên liệu:

  • 1 lon sữa ông thọ 380g
  • 1 hộp sữa chua làm men cái
  • 1l sữa tươi không đường

Ngoài ra, bạn chuẩn bị thêm hũ đựng sữa chua và một chiếc nồi hấp nữa nhé.

Nguyên liệu làm sữa chua úp ngược với nồi hấp

Nguyên liệu làm sữa chua úp ngược với nồi hấp

Cách làm sữa chua úp ngược tại nhà bất bại với nồi hấp

Bước 1: Bạn đổ toàn bộ lượng sữa đặc ông thọ vào nồi, đong thêm 1 lon sữa nước sôi và đổ vào nồi sữa đặc, khuấy đều lên.

Bước 1 trong công thức làm sữa chua úp ngược với nồi hấp

Bước 1 trong công thức làm sữa chua úp ngược với nồi hấp

Bước 2: Bạn tiếp tục đổ sữa tươi không đường vào nồi, quấy thật đều và đổ hũ sữa chua không đường làm men cái vào. Quấy thật đều tay để nồi sữa chua ít bị bọt nhất có thể. Nếu có, bạn hãy dùng muỗng vớt bọt ra nhé.

Có hai điều cần lưu ý ở bước này để có một mẻ sữa chua úp ngược siêu ngon:

  • Một là, nhiệt độ của hỗn hợp sữa trước khi đổ sữa chua cái vào là khoảng 40 độ C thôi nhé
  • Hai là, sữa chua cái cần phải là sữa chua ở nhiệt độ thường, cần được quấy đều trước khi đổ vào nồi.

Công thức làm sữa chua úp ngược bất bại với nồi hấp tại nhà - bước 2

Công thức làm sữa chua úp ngược bất bại với nồi hấp tại nhà - bước 2

Bước 3: Sau khi đã quấy đều sữa chua cái vào hỗn hợp sữa, bạn hãy chia sữa chua vào các hũ nhỏ và đậy nắp thật kín cho từng hũ. Hãy nhớ vớt bọt của sữa chua để sữa chua thành phẩm sánh mịn nhé.

Chia sữa chua vào từng hũ nhỏ, chuẩn bị cho công đoạn ủ

Chia sữa chua vào từng hũ nhỏ, chuẩn bị cho công đoạn ủ

Bước 4: Bạn đổ khoảng 100ml nước ấm (khoảng 40-45 độ C) vào nồi hấp. Hãy đảm bảo nhiệt độ ủ này để sữa chua lên men đủ độ chua và ngon hơn nhé. Sau đó, bạn đặt khay hấp lên và đặt các hũ sữa chua vào khay hấp, đóng chặt nắp nồi hấp lại và ủ trong khoảng 8-15 tiếng. 

Nếu bạn muốn có thành phẩm sau 8 tiếng, hãy nhớ thay nước ấm ở nồi hấp khoảng 2-3 tiếng/lần. Nếu không, bạn chỉ cần đảm bảo số lượng thời gian đủ lâu để sữa chua có thể lên men là được.

Cách ủ sữa chua với nồi hấp

Cách ủ sữa chua với nồi hấp

Sau khi ủ sữa chua đủ thời gian, bạn hãy kiểm tra thành phẩm. Nếu thành phẩm đã đúng ý bạn, hãy để sữa chua vào tủ lạnh trong khoảng 2-3 tiếng và thưởng thức nhé. Vậy là chúng ta đã hoàn thiện mẻ sữa chua úp ngược siêu dễ và siêu ngon rồi đấy. Chúc bạn thành công!

Thành phẩm sữa chua úp ngược với công thức bất bại

Thành phẩm sữa chua úp ngược với công thức bất bại

3. Cách làm sữa chua với nồi nướng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 hộp sữa đặc 380g
  • 1 hộp sữa tươi 1 lít
  • 1 hộp sữa chua không đường làm men cái

Dụng cụ cần thêm để làm là một chiếc nồi nướng, những hũ sữa chua nhỏ và một chiếc nồi lớn để trộn hỗn hợp.

Nguyên liệu để làm sữa chua với nồi nướng

Nguyên liệu để làm sữa chua với nồi nướng

Cách làm sữa chua với nồi nướng

Các bước làm sữa chua với nồi nướng cũng tương tự như các bước làm sữa chua với thùng xốp hay nồi hấp. Sự khác nhau nằm ở cách ủ với nồi nướng. Dưới đây là một vài tóm tắt cách làm sữa chua mà Space T tổng hợp lại cho bạn:

  • Bước 1: Đổ hộp sữa đặc cùng một lon sữa nước sôi vào nồi và khuấy đều. Đổ tiếp sữa tươi không đường vào khuấy thật đều tay.
  • Bước 2: Đổ sữa chua cái vào nồi cùng sữa đặc và sữa tươi, khuấy đều cho tan hết bọt. Đổ sữa chua vào từng hũ nhỏ.

Để sử dụng lò nướng ủ sữa chua, bạn cần làm nóng lò nướng trong khoảng 1-3 phút ở nhiệt độ 170 độ F (khoảng 80 độ C). Sau đó bạn tắt lò và để yên trong vòng 10 phút để nhiệt độ lò giảm xuống còn khoảng 40-45 độ C. 

Bạn làm nóng lò nướng với nhiệt độ khoảng 80 độ C trong 1-3 phút và để nguội xuống khoảng 40-45 độ C

Bạn làm nóng lò nướng với nhiệt độ khoảng 80 độ C trong 1-3 phút và để nguội xuống khoảng 40-45 độ C

Bạn đặt khay đựng các hũ sữa chua vào lò nướng. Bạn không cần thêm nước ấm hay bất kỳ một phần nước nào khác vào trong lò nướng, chỉ cần đảm bảo nhiệt độ lò nướng khi bạn cho sữa chua vào ủ là 40-45 độ C.

Bạn đặt sữa chua vào trong lò nướng nhiệt độ 40-45 độ C

Bạn đặt sữa chua vào trong lò nướng nhiệt độ 40-45 độ C

Bạn đóng nắp lò nướng lại và không cần phải bật lò nướng. Bạn chỉ cần bật đèn của lò nướng là đủ để duy trì nhiệt độ trong lò nướng trong khoảng 40 độ C. Bạn hãy ủ như vậy trong suốt 8-12 tiếng để sữa chua lên men và sau đó bạn sẽ có thành phẩm của mình.

Ủ sữa chua trong lò nướng chỉ với đèn của lò nướng

Ủ sữa chua trong lò nướng chỉ với đèn của lò nướng

Sau 8-12 tiếng, bạn hãy kiểm tra mẻ sữa chua của mình đã sánh lại hay chưa. Sau đó để sữa chua vào trong tủ lạnh bảo quản chừng 2-3 tiếng và thưởng thức thành phẩm.

Thành phẩm sữa chua với nồi nướng

Thành phẩm sữa chua với nồi nướng

4. Cách làm sữa chua dẻo bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 hộp sữa đặc 380g
  • 1 hộp sữa tươi 500ml
  • 1 hộp sữa chua không đường làm men cái
  • 500ml nước lọc

 Bạn cần thêm một chiếc muôi để khuấy hỗn hợp và một chiếc nồi cơm điện.

Nguyên liệu để làm sữa chua với nồi cơm điện

Nguyên liệu để làm sữa chua với nồi cơm điện

Cách làm sữa chua với nồi cơm điện

Bước 1: Bạn đun sôi 500ml nước lọc để dùng sau.

Đun sôi 500ml nước lọc trước

Đun sôi 500ml nước lọc trước

Bước 2: Các bước làm chi tiết:

  • Đổ toàn bộ sữa đặc vào lõi nồi cơm điện
  • Đổ tiếp một hộp sữa chua cái vào và khuấy đều
  • Đổ từ từ sữa tươi vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều hỗn hợp

Tại bước này, điều quan trọng nhất là sữa đặc, sữa tươi và sữa chua cái đều cần phải ở nhiệt độ phòng. Nếu trước đó bạn bảo quản trong tủ lạnh, hãy để bên ngoài ít nhất 30 phút trước khi làm nhé. 

Chi tiết các bước làm sữa chua với nồi cơm điện

Chi tiết các bước làm sữa chua với nồi cơm điện

  • Sau khi khuấy hỗn hợp đều, bạn sử dụng 500ml nước đã đun sôi ở bước đầu tiên, đổ từ từ, thật nhỏ giọt vào hỗn hợp trong lõi nồi cơm điện. Ở bước này, nếu bạn đổ mạnh tay và nhiều nước sôi vào hỗn hợp trong nồi thì sẽ làm chết men, do đó, bạn phải nhớ đổ thật từ từ, từng ít một và đều tay.

Đổ từ từ nước sôi vào hỗn hợp trong nồi cơm điện để không làm chết men

Đổ từ từ nước sôi vào hỗn hợp trong nồi cơm điện để không làm chết men

Bước 3: Ủ sữa chua với nồi cơm điện

Bạn cần khuấy hỗn hợp trong vòng 2-3 phút liên tục để hỗn hợp hòa quyện đều vào nhau và không còn bọt trên bề mặt nữa. Sau đó, bạn đặt lõi nồi cơm điện vào trong nồi cơm điện và đậy kín lại. 

Đặt lõi nồi vào trong nồi cơm điện và đóng chặt nắp nồi

Đặt lõi nồi vào trong nồi cơm điện và đóng chặt nắp nồi

Nếu bạn làm sữa chua vào thời tiết hè, bạn có thể cắm nồi cơm ở chế độ Warm (làm ấm) trong khoảng 15 phút và rút phích cắm điện, để yên như vậy trong vòng 8-12 tiếng. Bạn có thể dùng một chiếc khăn, đậy lên khu vực thoát khí trên nắp nồi để giữ ấm cho nồi.

Nếu bạn làm sữa chua vào mùa đông, bạn hãy cắm nồi cơm ở chế độ Warm (làm ấm) trong vòng 15 phút, sau đó rút phích cắm. Lặp lại bước này cứ mỗi 2-3 giờ trong vòng 8-12 tiếng.

Một lưu ý khá quan trọng nữa khi làm sữa chua bằng nồi cơm điện là bạn không được mở nắp nồi trong suốt quá trình ủ bởi việc mở nắp nồi có thể làm gián đoạn quá trình lên men của sữa chua và vì thế, sữa chua sẽ bị tách lớp hay vì sánh mịn. 

Bật chế độ ủ trong vòng 15 phút rồi rút phích cắm và ủ trong vòng 8-12 tiếng

Bật chế độ ủ trong vòng 15 phút rồi rút phích cắm và ủ trong vòng 8-12 tiếng

5. Những câu hỏi thường gặp khi làm sữa chua tại nhà

Cách bảo quản sữa chua tự làm dùng lâu dài

Sữa chua tự làm rất nhanh bị chua và nhanh hư bởi môi trường làm sữa chua tự làm có thể không được đảm bảo về tạp khuẩn. Để đảm bảo an toàn, sữa chua tự làm tại nhà nên được sử dụng liền trong vòng 2 ngày. 

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bảo quản sữa chua dùng lâu hơn khi để sữa chua tự làm trên ngăn lạnh, nhiệt độ dưới 10 độ C. Ở nhiệt độ này, quá trình lên men của sữa chua sẽ bị ức chế chậm lại, sữa sẽ lâu bị chua và bị hư hơn. Mặc dù vậy, bạn vẫn nên sử dụng sữa chua tự làm trong thời gian ngắn.

Sữa chua tự làm có thể để được bao lâu?

Sữa chua tự làm, nếu để ở nhiệt độ thường, bạn cần phải dùng ngay trong vòng 1-2 ngày. Nếu bạn bảo quản sữa chua trong tủ lạnh với nhiệt độ 2-8 độ C thì sữa chua có thể để được trong vòng 5 - 7 ngày. Nếu bạn có sẵn tủ đông, bạn có thể bảo quản sữa chua tự làm tới 10 - 14 ngày.

Tại sao không được mở dụng cụ ủ trong thời gian đang ủ?

Việc mở dụng cụ ủ (nồi ủ, thùng xốp, nồi nướng, nồi cơm điện,...) trong thời gian đang ủ sữa chua sẽ làm gián đoạn quá trình lên men, khiến sữa chua không thể lên men được nữa và có thể bị hư.

Nên sử dụng loại sữa đặc nào để làm sữa chua?

Bạn có thể làm sữa chua bằng bất kỳ loại sữa đặc nào. Nếu bạn làm cho nhà ăn, bạn nên sử dụng sữa ông thọ vỏ màu đỏ. Loại sữa đặc này sẽ cho ra thành phẩm sữa chua ngon nhất. Nếu bạn làm để kinh doanh, sữa đặc Phương Nam cũng là một lựa chọn tốt cho bạn.

Tại sao làm sữa chua theo hướng dẫn mà không thành công?

Nếu bạn làm theo hướng dẫn nhưng vẫn không thành công thì đây có thể là một trong số những nguyên nhân:

  • Không khử khuẩn hũ thủy tinh trước khi dùng: Bạn cần khử khuẩn các hũ sữa chua với nước sôi trong vòng 5 phút, hoặc quay ở 100 độ C trong lò vi sóng trước khi sử dụng. Sau khi khử khuẩn, bạn cũng để hũ khô tự nhiên, không dùng tay, giấy hay khăn để lau lại.
  • Sai công thức: Bạn có thể đã làm sai công thức ở một bước nào đó, khiến men bị chết và thành phẩm không được như mong đợi. Yếu tố nhiệt độ là rất quan trọng trong quá trình làm sữa chua.
  • Sữa chua cái không ở nhiệt độ phòng: Nếu sữa chua cái không ở nhiệt độ phòng, bạn chắc chắn sẽ không thể làm ra một mẻ sữa chua thành công bởi men sẽ bị chết vì sốc nhiệt khi bạn đổ sữa chua cái lạnh vào một nồi nước nóng.
  • Không khuấy đều hỗn hợp: Bạn cần phải khuấy hỗn hợp thật đều trước khi đem đi ủ. Bước này sẽ cần ít nhất 3 phút khuấy liên tục theo một chiều để hỗn hợp được đều và mềm mịn. Khi bạn khuấy chưa đủ đều, sữa chua thành phẩm sẽ bị tách lớp.
  • Nhiệt độ trong quá trình ủ không đảm bảo từ 40 - 50 độ C: Bạn cần phải đảm bảo nhiệt độ ủ luôn ở mức 40-50 độ C mới có thể có được mẻ sữa chua thành công. Nếu dụng cụ ủ của bạn không đủ kín, hoặc thời tiết lạnh, bạn cần thay nước ủ mỗi 2-3 tiếng/lần trong suốt quá trình ủ.

Trên đây là những cách làm sữa chua yaourt tại nhà cực dễ dàng và cực hấp dẫn, ai cũng có thể làm được. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ biết cách làm món sữa chua siêu dễ mà lại siêu bổ dưỡng này. Nếu bạn muốn biết cách làm thêm nhiều món khác, hãy đọc thêm các bài viết tại chuyên mục vào bếp của Space T nhé!

Space T - nền tảng nội thất, kết nối gia chủ và đơn vị nội thất hoàn toàn miễn phí qua một bước trong quy trình kết nối vô cùng đơn giản.

Tham khảo ngay các sản phẩm nội thất, gia dụng, trang trí tại Space T Shop:

1. Đồ dùng sơ chế

2. Thiết bị nhà bếp

3. Đồ dùng sinh hoạt

Space T Shop - Nền tảng mua sắm nội thất trực tuyến với đa dạng sản phẩm, mẫu mã, kiểu dáng, phong cách với mức giá vô cùng ưu đãi!

0

Bình luận

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí
Space T zaloSpace T phone