Cách làm sữa chua Hy Lạp healthy, dẻo thơm bất bại tại nhà
11-09-2024Lượt xem: 96

Cách làm sữa chua Hy Lạp healthy, dẻo thơm bất bại tại nhà

Space TLưu trữ0
Space TThích0
Bình luận0
Space TCopied to clipboard
Sữa chua Hy Lạp là một loại thực phẩm vô cùng nhiều chất dinh dưỡng. Đây cũng là loại sữa chua rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Nếu bạn không muốn phải tốn quá nhiều chi phí cho sữa chua Hy Lạp mua sẵn thì bạn hoàn toàn có thể tự làm những hũ sữa chua Hy Lạp cực chất lượng ngay tại nhà với những công thức bất bại sau đây.
Mục lục
1. Sữa chua Hy Lạp là gì? Tác dụng tuyệt vời của sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp là gì?

Tác dụng tuyệt vời của sữa chua Hy Lạp

2. Cách làm sữa chua Hy Lạp truyền thống với nồi cơm điện

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Hướng dẫn chi tiết cách làm sữa chua Hy Lạp truyền thống

3. Cách làm sữa chua Hy Lạp từ nấm kefir

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Hướng dẫn chi tiết cách làm sữa chua Hy Lạp với nấm kefir

4. Cách làm sữa chua Hy Lạp cho người giảm cân

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Hướng dẫn chi tiết cách làm sữa chua Hy Lạp cho người giảm cân

5. Những lưu ý khi làm sữa chua Hy Lạp
6. Sữa chua Hy Lạp ăn kèm với gì?

 

1. Sữa chua Hy Lạp là gì? Tác dụng tuyệt vời của sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp là gì?

Sữa chua Hy Lạp (Greek yogurt) là loại sữa chua có nguồn gốc từ lối sống du mục của người Hy Lạp cổ đại. Họ thường mang theo sữa dê, sữa cừu trong một chiếc túi da và mang theo người cả ngày. Thời tiết nóng ẩm khiến sữa trong túi da lên men và đặc sánh lại thành sữa chua. Khi nếm thử, họ thấy sữa lên men có vị hơi chua, khá thanh mát, và từ đó, sữa chua Hy Lạp ra đời.

Nhìn chung, quá trình lên men của sữa chua Hy Lạp và sữa chua thường khá giống nhau, tuy nhiên, sữa chua Hy Lạp đặc hơn và dẻo hơn sữa chua thường bởi sữa chua Hy Lạp đã được loại bỏ hầu hết chất lỏng và váng sữa. Trước đây, để làm sữa chua Hy Lạp, người ta thường lọc qua túi vải 3 lần nhưng hiện nay, người ta có thể dùng máy ly tâm để làm.

Sữa chua Hy Lạp là gì?

Sữa chua Hy Lạp là gì?

Tác dụng tuyệt vời của sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có rất nhiều tác dụng tuyệt vời. Dưới đây là những tác dụng của sữa chua Hy Lạp mà Space T tổng hợp cho bạn đọc:

  • Hỗ trợ cho đường ruột: Sữa chua Hy Lạp chứa rất nhiều lợi khuẩn cho đường ruột, bởi vậy, nó hỗ trợ việc điều trị một số bệnh liên quan đến đường ruột như tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích, nhiễm trùng đường tiết niệu,...
  • Hỗ trợ giảm cân: Phần lớn sữa đã được loại bỏ khỏi sữa chua Hy Lạp trong quá trình làm nên sữa chua Hy Lạp thường chứa rất nhiều protein nhưng lại ít carb - một thực phẩm lý tưởng cho quá trình giảm cân và ăn kiêng.
  • Bổ sung canxi, giúp xương chắc khỏe: Sữa chua Hy Lạp chứa lượng canxi khá nhiều, giúp xương chắc khỏe hơn. Hơn nữa, lượng canxi trong sữa chua Hy Lạp cũng góp phần giúp cơ bắp duy trì hoạt động, phát triển cơ thể một cách khỏe mạnh và toàn diện.
  • Đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào mới: Lượng protein dồi dào trong sữa chua Hy Lạp là một yếu tố thuận lợi cho quá trình tái tạo tế bào mới của cơ thể, giúp da săn chắc hơn, đặc biệt, vùng da mặt sẽ mịn màng hơn.
  • Phù hợp cho người luyện tập thể thao: Với lượng protein tới 9gr trong mỗi 100gr sữa chua, gấp 3 lần lượng protein so với sữa chua thường, sữa chua Hy Lạp có thể được dùng cho những người ăn kiêng, người luyện tập thể thao và các vận động viên.

Tác dụng tuyệt vời của sữa chua Hy Lạp

Tác dụng tuyệt vời của sữa chua Hy Lạp

2. Cách làm sữa chua Hy Lạp truyền thống với nồi cơm điện

Cách làm sữa chua Hy Lạp truyền thống với nồi cơm điện

Cách làm sữa chua Hy Lạp truyền thống với nồi cơm điện

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 lít sữa tươi nguyên kem
  • 100g sữa đặc (khoảng 1/3 lon sữa đặc)
  • 1 hũ sữa chua không đường
  • Dụng cụ làm sữa chua Hy Lạp như: nồi, tô lớn, muỗng, vải lọc, rây,...
  • Nồi cơm điện 

Hướng dẫn chi tiết cách làm sữa chua Hy Lạp truyền thống

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc nồi, cho vào 1 lít sữa tươi nguyên kem và 100g sữa đặc. Tiếp theo, bắt lên bếp và khuấy đều đến khi hỗn hợp sữa đạt đến khoảng 85 độ thì lấy xuống. Cuối cùng, khi sữa đi nguội xuống khoảng 45 độ thì cho khoảng 100g sữa chua không đường vào tô và trộn đều. 

Cho sữa tươi và 100g sữa đặc vào nồi và đun đến nhiệt độ 85 độ C thì nhấc nồi xuống để nguội đến khoảng 45 độ. Tiếp theo cho khoảng 100g sữa chua và khuấy đều

Cho sữa tươi và 100g sữa đặc vào nồi và đun đến nhiệt độ 85 độ C thì nhấc nồi xuống để nguội đến khoảng 45 độ. Tiếp theo cho khoảng 100g sữa chua và khuấy đều

Bước 2: Cho hỗn hợp sữa vào nồi cơm điện vào để chế độ hâm nóng (warm) khoảng 15 phút và rút điện, ủ trong 6 - 8 tiếng.

Đổ tất cả sữa vào nồi cơm điện để ủ lên men 

Đổ tất cả sữa vào nồi cơm điện để ủ lên men 

Bước 3: Khi sữa đã đông thì bạn chuẩn bị một dụng cụ rây qua. Tiếp đến, để sữa chua trong tủ lạnh trong khoảng 8 - 12 tiếng để sản phẩm vừa tách hết được phần nước whey vừa có độ sánh đặc. 

Rây hỗn hợp để tách nước whey và lớp sữa, cuối cùng để vào tủ lạnh trong vòng 8 - 12 tiếng

Rây hỗn hợp để tách nước whey và lớp sữa, cuối cùng để vào tủ lạnh trong vòng 8 - 12 tiếng

Bước 4: Bạn có thể thưởng thức sữa chua với ngũ cốc và trái cây (có thể thêm mật ong nếu bạn thấy chưa đủ ngọt) 

Sữa chua Hy Lạp thu được không chỉ đặc sánh, mịn mà còn vô cùng dinh dưỡng 

Sữa chua Hy Lạp thu được không chỉ đặc sánh, mịn mà còn vô cùng dinh dưỡng 

3. Cách làm sữa chua Hy Lạp từ nấm kefir

Cách làm sữa chua Hy Lạp từ nấm kefir

Cách làm sữa chua Hy Lạp từ nấm kefir

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nấm kefir: 20g
  • Sữa: 950ml 
  • Bình thủy tinh 1L: 1
  • Tô thủy tinh: 1 (Đáy sâu)
  • Chén thủy tinh có nắp đậy
  • Muỗng gỗ hoặc nhựa
  • Đồ rây bằng nhựa 

Lưu ý: 

  • Tất cả dụng cụ làm sữa chua với nấm kefir đều không được làm bằng kim loại hay inox.
  • Phải tiệt trùng chúng bằng nước sôi trước khi tiến hành làm sữa chua. 

Hướng dẫn chi tiết cách làm sữa chua Hy Lạp với nấm kefir

Bước 1: Cho khoảng 20g nấm kefir vào hộp thủy tinh dung tích 1L, sau đó thêm khoảng 950ml sữa tươi không đường.

Lưu ý: Hãy để trống khoảng 50ml để khi nấm kefir nở, sữa không bị đầy hoặc tràn ra ngoài.

Cho nấm kefir vào bình thủy tinh đã tiệt trùng 

Cho nấm kefir vào bình thủy tinh đã tiệt trùng 

Tiếp đến cho khoảng 950ml sữa tươi không đường vào bình thủy tinh 

Tiếp đến cho khoảng 950ml sữa tươi không đường vào bình thủy tinh 

Bước 2: Đậy kín nắp hộp và để vào nơi thoáng mát với nhiệt độ phòng (không quá nóng), để sữa lên men từ 12 đến 20 tiếng.

Đậy nắp thật kín và ủ lên men ở nhiệt độ phòng 

Đậy nắp thật kín và ủ lên men ở nhiệt độ phòng 

Bước 3: Khi thấy hiện tượng tách nước (whey) trong bình, tiến hành lọc nước whey ra một tô hoặc ly riêng. Đừng vứt nước whey đi, vì nó rất bổ dưỡng và có thể dùng để trộn salad hoặc làm các món khác.

Khi thấy có hiện tượng tách nước thì bạn có thể tiến hành lọc rây để làm sữa chua Hy Lạp 

Khi thấy có hiện tượng tách nước thì bạn có thể tiến hành lọc rây để làm sữa chua Hy Lạp 

Bước 4: Để khoảng 1 phút cho nước whey chảy ra hết, sau đó rây phần sữa để lấy phần sữa chua và nấm kefir. Đặt nấm kefir trở lại hũ thủy tinh ban đầu và tiếp tục thêm sữa tươi để nuôi nấm cho lần tiếp theo.

Lưu ý: Sử dụng cùng loại sữa tươi để nuôi nấm kefir trong các lần tiếp theo.

Sau khi tách nước whey ra khỏi hỗn hợp sữa, bạn sẽ tiếp tục rây để thu được phần sữa chua và nấm kefir. Phần whey tách ra có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, như pha chế sinh tố, làm nước ướp thịt, hoặc thay thế nước trong các công thức làm bánh để tăng độ ẩm và dinh dưỡng.

Sau khi tách nước whey ra khỏi hỗn hợp sữa, bạn sẽ tiếp tục rây để thu được phần sữa chua và nấm kefir. Phần whey tách ra có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, như pha chế sinh tố, làm nước ướp thịt, hoặc thay thế nước trong các công thức làm bánh để tăng độ ẩm và dinh dưỡng.

Bước 5: Trộn đều sữa chua thu được và cho vào chén thủy tinh có nắp đậy. Để trong tủ lạnh ít nhất 24 tiếng trước khi sử dụng. Nếu bạn thích sữa chua đặc và dẻo hơn, có thể để trong tủ lạnh lên đến 3 ngày.

Trộn đều sữa chua thu được, sau đó cho vào một cái chén thủy tinh có nắp đậy và bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 1 - 3 ngày 

Trộn đều sữa chua thu được, sau đó cho vào một cái chén thủy tinh có nắp đậy và bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 1 - 3 ngày 

Để sữa chua Hy Lạp có độ sánh đặc hơn thì bạn có thể để chúng trong vòng 2 - 3 ngày

Để sữa chua Hy Lạp có độ sánh đặc hơn thì bạn có thể để chúng trong vòng 2 - 3 ngày

4. Cách làm sữa chua Hy Lạp cho người giảm cân

Cách làm sữa chua Hy Lạp cho người giảm cân

Cách làm sữa chua Hy Lạp cho người giảm cân

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sữa tươi không đường: 1 lít
  • Sữa chua không đường: 100g
  • Nồi cơm điện, tô, muỗng, rây lọc, vải lọc
  • Màng bọc thực phẩm 
  • Thiết bị đo nhiệt độ

Hướng dẫn chi tiết cách làm sữa chua Hy Lạp cho người giảm cân

Bước 1: Cho khoảng 1 lít sữa tươi không đường vào nồi và đặt lên bếp đun với lửa vừa. Khuấy đều tay cho đến khi sữa đạt nhiệt độ khoảng 80 - 85 độ C. Khi sữa bắt đầu sôi lăn tăn, bạn nhấc nồi xuống khỏi bếp. 

Hớt hết váng sữa trên bề mặt để sữa chua sau này có được độ mịn. Đợi đến khi sữa nguội còn khoảng 45 độ C, thì thêm 2 hộp (mỗi hộp 100g) sữa chua cái vào và khuấy đều cho sữa chua hòa tan hoàn toàn.

Đun sữa tươi đến nhiệt độ 85 độ thì để nguội xuống khoảng 45 độ, cho 2 hộp sữa chua cái vào và khuấy đều. 

Đun sữa tươi đến nhiệt độ 85 độ thì để nguội xuống khoảng 45 độ, cho 2 hộp sữa chua cái vào và khuấy đều. 

Bước 2: Chuyển hỗn hợp sữa chua vào nồi cơm điện. Bật chế độ "hâm nóng" (warm) trong khoảng 15 phút rồi rút dây. Đậy nắp nồi lại và ủ sữa trong vòng 6 - 8 tiếng để quá trình lên men diễn ra.

Ủ sữa chua trong nồi cơm điện trong vòng 6 - 8 tiếng

Ủ sữa chua trong nồi cơm điện trong vòng 6 - 8 tiếng

Bước 3: Sau khi sữa chua đã đông lại và có độ sánh mong muốn, chuẩn bị một tô thủy tinh sâu lòng hoặc khuôn có lỗ dưới đáy, đặt lên trên một chiếc rây. Lót màn lọc hoặc vải xô lên trên rây, sau đó đổ sữa chua vào. Cột màn lọc lại cẩn thận để giữ sữa chua bên trong và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Đặt vào tủ lạnh và để trong 8 - 12 tiếng để phần nước whey tách ra.

Bắt đầu thực hiện việc rây sữa chua 

Bắt đầu thực hiện việc rây sữa chua 

Bước 4: Sau thời gian ủ, bạn sẽ thu được sữa chua có độ sánh mịn đặc biệt. Có thể thưởng thức sữa chua với trái cây tươi, ngũ cốc, hoặc sử dụng làm nước sốt cho salad.

Sữa chua Hy Lạp không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng, giúp cân bằng hệ tiêu hóa và cung cấp nhiều lợi khuẩn tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình giảm cân 

Sữa chua Hy Lạp không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng, giúp cân bằng hệ tiêu hóa và cung cấp nhiều lợi khuẩn tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình giảm cân 

5. Những lưu ý khi làm sữa chua Hy Lạp

Cách làm sữa chua Hy Lạp không khó, tuy nhiên, để tăng tỷ lệ thành công và để mẻ sữa chua của bạn ngon hơn, hãy lưu ý tới một số điểm sau nhé:

  • Để quá trình tách nước dễ dàng hơn, bạn nên dùng sữa chua tự làm. Trường hợp dùng sữa chua công nghiệp, bạn hãy đảm bảo loại sữa chua bạn lựa chọn làm sữa chua cái không chứa gelatin hoặc pectin (chất tạo đông).
  • Nhớ tiệt trùng mọi dụng cụ trước khi tiến hành làm để đảm bảo an toàn và quá trình làm sữa chua thành công.
  • Hãy căn độ đặc sánh và dẻo mịn của sữa chua cho tới khi đạt yêu cầu của bạn bằng cách căn thời gian tách nước của sữa chua. Thời gian tách nước càng lâu, sữa chua sẽ càng đặc và càng dẻo.

Những lưu ý khi làm sữa chua Hy Lạp

Những lưu ý khi làm sữa chua Hy Lạp

  • Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp tách nước để xử lý những mẻ sữa chua thường tự làm tại nhà bị nhớt. Tách nước không chỉ “cứu vớt” được mẻ sữa chua đó của bạn mà còn giúp sữa chua mềm dẻo hơn.
  • Luôn đảm bảo sữa tươi và sữa chua sử dụng làm sữa chua Hy Lạp được để ở nhiệt độ phòng, và trong quá trình làm sữa chua, không được đun sôi sữa. Nhiệt độ quá nóng có thể làm chết men.
  • Phần sữa whey dư thừa từ quá trình làm sữa chua Hy Lạp chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng để uống. Tuy nhiên, nước này có lượng acid khá cao nên nếu bạn có bệnh về dạ dày, hãy cẩn trọng khi sử dụng.
  • Thành phẩm sữa chua Hy Lạp làm tại nhà không chứa chất bảo quản nên thường sẽ không để được lâu, bạn cần bảo quản trong tủ lạnh (ngăn mát) và sử dụng liền trong vòng 1-2 tuần nhé.

6. Sữa chua Hy Lạp ăn kèm với gì?

Sữa chua Hy Lạp, ngoài việc ăn trực tiếp, bạn còn có thể sử dụng để ăn kèm với một số thực phẩm khác như:

  • Sữa chua Hy Lạp ăn kèm với mật ong, trái cây, bánh, ngũ cốc và các loại hạt: Đây sẽ là một thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho bạn, thậm chí, nó có thể thay thế một bữa ăn của bạn với đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng.

Sữa chua Hy Lạp ăn kèm với mật ong, trái cây, bánh, ngũ cốc và các loại hạt

Sữa chua Hy Lạp ăn kèm với mật ong, trái cây, bánh, ngũ cốc và các loại hạt

  • Sữa chua Hy Lạp làm salad rau củ: Bạn có thể lựa chọn ăn sữa chua Hy Lạp cùng với rau củ và trái cây, làm thành món salad. Đây cũng là một món ăn cực kỳ tốt và đầy đủ dinh dưỡng cho bạn mỗi ngày.

Sữa chua Hy Lạp làm salad rau củ

Sữa chua Hy Lạp làm salad rau củ

  • Sữa chua Hy Lạp làm sốt chấm cho các món nướng: Bạn cũng có thể sử dụng sữa chua Hy Lạp để làm sốt chấm cho các món nướng. Tại một số quốc gia, món sốt chấm này khá phổ biến và được yêu thích. 

Sữa chua Hy Lạp làm sốt chấm cho các món nướng

Sữa chua Hy Lạp làm sốt chấm cho các món nướng

Trên đây là những thông tin về cách làm sữa chua Hy Lạp vô cùng bổ dưỡng và dễ làm cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đọc có thể tự mình làm được những hũ sữa chua Hy Lạp siêu ngon ngay tại nhà. Đừng quên tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn hay làm bánh khác tại chuyên mục vào bếp của Space T nhé!

Space T - nền tảng nội thất, kết nối gia chủ và đơn vị nội thất hoàn toàn miễn phí qua một bước trong quy trình kết nối vô cùng đơn giản.

Tham khảo ngay các sản phẩm nội thất, gia dụng, trang trí tại Space T Shop:

1. Thiết bị nhà bếp

2. Đồ dùng sơ chế

3. Điện gia dụng

Space T Shop - Nền tảng mua sắm nội thất trực tuyến với đa dạng sản phẩm, mẫu mã, kiểu dáng, phong cách với mức giá vô cùng ưu đãi!

0

Bình luận

Bài viết liên quan

Space T phoneSpace T zalo