Bí Quyết Chọn Loại Đèn Hợp Lý Cho Từng Căn Phòng

SpaceT
SpaceT
Copied to clipboardSpaceT
SpaceT

Bí Quyết Chọn Loại Đèn Hợp Lý Cho Từng Căn Phòng

SpaceT
SpaceT
Copied to clipboardSpaceT
SpaceT

Ánh sáng đóng vai trò quan trọng tác động đến môi trường sống của con người nên hầu hết các gia đình đều chú trọng đến nguồn sáng trong nhà, từ ánh sáng tự nhiên đến ánh sáng nhân tạo. Việc kết hợp ánh sáng tự nhiên với ánh sáng từ đèn giúp loại bỏ các góc tối, khiến không gian gần gũi, thoáng đãng hơn. Các loại đèn vừa có thể phát sáng, vừa dùng làm đồ trang trí khiến không gian sống thêm sang trọng và tạo không khí ấm cúng. Vậy làm thế nào để chọn được loại đèn phù hợp cho không gian? SpaceT chia sẻ những yếu tố cần quan tâm khi chọn đèn cho từng căn phòng.

1. Cân nhắc loại ánh sáng cần có cho căn phòng

Khi thiết kế ánh sáng cho bất kỳ căn phòng nào, bạn cần phải cân nhắc những sinh hoạt sẽ diễn ra trong không gian này. Từ đó, xác định được loại ánh sáng bạn sẽ cần cho từng khu vực. Phần lớn các loại phòng đều có nhiều hơn một mục đích sử dụng và bạn cần xem xét ánh sáng khi muốn làm nổi bật ít nhiều sự đa dụng của căn phòng.

Ánh sáng chính

Đây là nguồn sáng cần thiết và quan trọng nhất của mỗi căn phòng. Mỗi một loại phòng đều cần có một nguồn sáng chính, cung cấp độ sáng tổng thể cho không gian. Vị trí của đèn thường sẽ nằm ở vị trí trung tâm, với sức sáng tốt, lan tỏa ánh sáng cho cả phòng. Thông thường, ánh sáng chính sẽ được phát ra từ đèn trần hoặc đèn ống tuýp treo tường.

Ánh sáng bổ sung

Đây là loại ánh sáng giúp tạo điểm nhấn, tạo ra bầu không khí chào đón, ấm cùng, thư thái cho các góc tối. Ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng để làm nổi bật tác phẩm nghệ thuật hoặc các kiến ​​trúc độc đáo trong nhà. Để tạo ra ánh sáng bổ sung, gia chủ có thể sử dụng các loại đèn bàn, đèn treo tường với ánh sáng vừa phải, cùng kiểu dáng bắt mắt. 

Ánh sáng tập trung

Loại ánh sáng này sẽ tạo ra sự đa năng cho không gian. Bởi lẽ nó thường được dùng cho khu vực cần sự tập trung ánh sáng tốt như khu vực đọc sách, làm việc, học tập. Thông thường để tạo ánh sáng tập trung, bạn sẽ cần đèn bàn hoặc đèn sàn với mức sáng tốt, loại ánh sáng không gây buồn ngủ hay mỏi mắt.

2. Xem xét các loại đèn hợp lý cho từng phòng

Mỗi khu vực trong căn hộ của bạn đều sẽ có những sinh hoạt khác nhau. Phòng khách dùng để tiếp khách sẽ cần những loại đèn khác với phòng ngủ nơi để nghỉ ngơi. Chính vì thế, việc cân nhắc kỹ giữa các loại đèn là rất quan trọng.

Đèn phòng khách

Đối với khu vực phòng khách, nơi diễn ra những sinh hoạt thường ngày, các loại đèn tạo ra cảm giác thân thiện, gần gũi là lựa chọn tối ưu nhất.

• Đèn bàn hoặc đèn sàn

Để tạo ra cảm giác thu hút thân thiện, không gian phòng khách cần những chiếc đèn bàn hoặc đèn sàn, thông thường sẽ ở vị trí cạnh sofa. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt đèn ở các khu vực mà thường được dùng để đọc sách hoặc làm công việc cần ánh sáng tập trung.

Đèn bàn thân sắt tinh tế cho bàn bên phòng khách

Đèn sàn độc đáo cho góc sofa

Đèn trần

Là loại đèn được lựa chọn phổ biến nhất cho không gian phòng khách. Đèn trần với ánh sáng bao quát giúp phủ sáng và tạo cảm giác ấm cúng cho cả không gian. Bạn có thể cân nhắc giữa loại đèn áp trần hoặc đèn thả với cầu đèn độc đáo. Lưu ý nên chọn loại đèn cách sàn nhà ít nhất 2.2m hoặc cao hơn 1m so với người cao nhất trong nhà bạn.

Đèn áp trần tạo ánh sáng chính cho cả căn phòng

Cầu đèn thả cá tính cho không gian phòng khách

Đèn phòng ăn

Nói đến khu vực bàn ăn, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến đèn trần. Đặc biệt là các loại đèn thả có công tắc có thể điều chỉnh độ chiếu sáng, không những không chói mắt người ngồi mà còn tập trung làm nổi bật vẻ hấp dẫn của thức ăn. Ngoài ra bạn có thể sử dụng đèn trần như một vật trang trí cho căn phòng nhà mình thêm sinh động. Lưu ý nên lựa chọn đèn có đường kính nhỏ hơn bàn ăn và khi treo thì nên cách mặt bàn từ 1.2m-1.5m.

Đèn thả trắng trang nhã cho phòng ăn hiện đại

Đèn thả thanh dài độc đáo cho khu vực ăn uống

Đèn phòng ngủ

Do đây là khu vực để bạn nghỉ ngơi thư giãn, tốt nhất nên chọn loại đèn phát ra ánh sáng dễ chịu.

• Đèn bàn

Loại đèn này phù hợp với phòng ngủ, do không cần ánh sáng rực rỡ mà cần tập trung vào những điểm như phía trên đầu giường hay bàn trang điểm. Hãy nhớ đặt đèn để bạn không nhìn thẳng vào bóng đèn khi nằm.

Đèn bàn mặt trăng cho phòng ngủ thêm ấm cúng

Đèn bàn chóp đĩa tạo cảm giác sang trọng cho góc nghỉ ngơi

Đèn treo tường

Ngoài đèn bàn, đèn treo tường là một lựa chọn khác giúp tiết kiệm không gian mà vẫn mang lại hiệu quả chiếu sáng tương tự. Đèn vừa giúp giải phóng không gian đầu giường, vừa tạo nên nét cá tính độc đáo cho không gian phòng ngủ.

Đèn treo tường cơ bản tạo nét tinh tế cho phòng ngủ

Đèn treo tường thân gấp cá tính hiện đại cho không gian ngủ thêm thoáng

Đèn phòng làm việc

Phòng làm việc là nơi cần ánh sáng tập trung, đảm bảo sức khỏe cho mắt và tạo động lực làm việc cho bạn.

• Đèn bàn

Đây chắc chắn là loại đèn phải có cho bất kỳ không gian phòng làm việc nào. Đèn bàn tạo ra ánh sáng tập trung cho những hoạt động làm việc bàn giấy. Ngoài ra, đèn cũng giúp giảm thiểu ánh sáng chói hoặc điểm nóng trên màn hình máy tính hay điện thoại đặt trên bàn làm việc của bạn. Nếu mặt bàn nhỏ thì bạn có thể chọn đèn có đế nhỏ hoặc không đế.

Đèn bàn đen đơn giản tinh tế cho góc làm việc

Đèn bàn không đế giúp tiết kiệm diện tích mặt bàn

Đèn trần

Phòng làm việc tại nhà có xu hướng là phòng đa dụng, vì thế nên có thêm ánh sáng bao quát để hỗ trợ nhiều hoạt động khác.

Đèn cho khu vực diện tích nhỏ

Ngoài những khu vực chính trong căn hộ, những không gian như sảnh, ban công, hành lang hay những góc nhỏ trong nhà cũng cần ánh sáng. Đèn thả là lựa chọn đèn phù hợp cho sảnh, hành lang hoặc bất cứ góc nào cần cung cấp thêm nguồn ánh sáng. Bên cạnh đó đèn treo tường cũng là loại đèn thích hợp tô điểm cho những bức tường trống.

Đèn trần tinh tế cho không gian sảnh nhà

Đèn treo tường độc đáo làm nổi bật mảng tường trống

Kết

Khi bắt tay vào việc trang trí nhà, bạn sẽ nhận ra rằng những chi tiết nhỏ cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Đầu tư vào việc chiếu sáng trong nhà sẽ tạo ra không khí theo đúng ý bạn. Hy vọng với những mẹo nhỏ này, bạn có thể chọn ra được cho căn hộ của mình những sản phẩm đèn phù hợp nhất.

Lựa chọn mẫu đèn phù hợp nhất cho căn hộ tại đây.

0

Bình luận

Kết nối chuyên gia