Con xây nhà báo hiếu bố mẹ khang trang, vẫn giữ nét truyền thống mộc mạc tại Huế

SpaceT

Con xây nhà báo hiếu bố mẹ khang trang, vẫn giữ nét truyền thống mộc mạc tại Huế

Space T

Loại dự án: Khác

Space T

Diện tích: 75 m2

Space T

Phong cách: Khác

Ngôi nhà được những người con xây dựng để cha mẹ an hưởng tuổi già và làm vườn, với tên gọi “Tranquille House” (Ngôi nhà tĩnh lặng) tại Huế.

Mặt tiền

SpaceT

Tổng thể căn nhà

SpaceT
SpaceT

Bản vẽ mặt bằng và phối cảnh ánh sáng, hướng gió của ngôi nhà. Vì ngôi nhà dành cho người lớn tuổi nên thiết kế hướng đến sự tối giản, tiện dụng và mang lại cảm giác mộc mạc, ấm cúng. Phong cách chủ đạo trong ngôi nhà lưu giữ những thiết kế truyền thống, thể hiện qua hệ thống mái ngói bằng đất sét, một loại ngói cổ địa phương của kinh thành Huế , gọi là “ngói Liệt” và cửa sổ chớp bằng kính.

SpaceT

Với diện tích sử dụng 100m2, nhóm thiết kế bố trí tầng trệt diện tích khoảng 50m2 và dành phần đất còn lại để trồng hoa và rau. “Chúng tôi hoàn thiện thiết kế từ cổng hàng rào để khi bước vào nhà người ta sẽ cảm nhận được sự gần gũi, gợi nhớ về tuổi thơ với những ngôi nhà ở vùng quê bằng cách sử dụng gạch đất sét nung cho cổng cũng như những khối gạch nung. Màu sắc chủ đạo là màu nâu của đất sét cũng mang lại cảm giác yên bình”, chia sẻ từ nhóm kiến trúc sư - thiết kế nội thất.

Lối vào

SpaceT

Phòng khách

SpaceT

Ngoài ra, với lam gỗ kính ở phía sau nhà và khối đất nung tạo hiệu ứng ở khu vực vệ sinh, nhóm thiết kế mong muốn mang lại sự lưu thông không khí tốt nhất cho ngôi nhà mà vẫn giữ được sự riêng tư cần thiết.

SpaceT

Chủ nhân ngôi nhà là đôi vợ chồng lớn tuổi, vì vậy phòng khách và bếp được thiết kế theo không gian mở với đảo bếp vừa là nơi nấu nướng vừa là nơi dùng bữa. Thiết kế này tạo ra một không gian rộng rãi hơn, làm cho ngôi nhà tràn ngập ánh sáng. “Chúng tôi cũng bố trí nhiều tủ với lam gỗ, tạo sự thông thoáng nhưng vẫn kín đáo để lưu trữ đồ đạc, điều này góp phần rất lớn tạo không gian thoáng đãng cho ngôi nhà”, nhóm thiết kế mô tả.

SpaceT

Phòng ngủ

SpaceT
SpaceT

Và cuối cùng, đúng như tên gọi của công trình này, sự tĩnh lặng, bình yên là điều mà nhóm kiến trúc sư, thiết kế mong muốn hai người chủ nhân lớn tuổi của ngôi nhà này được tận hưởng, qua đó cùng nhau suy ngẫm về cuộc sống đã qua.

Tầng 1

SpaceT

Giếng trời

SpaceT

Đối với người Việt Nam, đặc biệt là người Huế, việc thờ cúng tổ tiên rất được coi trọng. Vì vậy, bàn thờ ngoài trời cũng được bố trí khéo léo như bàn thờ trong nhà để phù hợp với không gian tương đối nhỏ của ngôi nhà. Gian thờ ngoài trời được thiết kế đồng bộ với kiến ​​trúc ngôi nhà với mái lợp bằng ngói trơn cũng như sử dụng gạch block để lấy sáng. Để tạo thêm nét mộc mạc cho ngôi nhà, chúng tôi đã sử dụng các vật liệu như đá, gỗ, bê tông và đặc biệt là ngói trơn bằng đất sét để lợp mái – một vật liệu mang nhiều hoài niệm. Những viên gạch cũ được tận dụng lại để hoàn thiện thêm màu sắc của thời gian cho ngôi nhà mới. Qua đó giúp chủ nhân lớn tuổi của ngôi nhà có cảm giác thân thuộc, gần gũi hơn khi ở trong ngôi nhà mới.

Thông tin dự án Kiến trúc sư: Limdim House Studio Diện tích: 75 mét vuông Năm: 2022 Ảnh: Đỗ Sỹ Nhà sản xuất: AutoDesk , SketchUp , Adobe , Ausdoor , SAT Lighting , TNC Electric Kiến trúc sư trưởng: Trần Ngô Chi Mai Design Team: Trần Ngô Chi Mai, Hồ Nguyễn Đăng Khoa, Hoàng Đào Khánh Linh, Đoàn Minh Huân Kỹ sư: Đoàn Minh Huân Thành phố : Huế (Nguồn: Archdaily)

0

Bình luận

Space-T-Everything-Home-Online-Mọi-Thứ-Cần-Thiết-Cho-Ngôi-Nhà-Bạn

Bài viết liên quan

Nhận báo giá theo Thiết kế này