Loading
Hoa hồng: Ý nghĩa, giá thành và cách bố trí cho nội ngoại thất

Hoa hồng: Ý nghĩa, giá thành và cách bố trí cho nội ngoại thất

11-08-2023
Space T
Space T
Copied to clipboardSpace T
Space T

Hoa hồng: Ý nghĩa, giá thành và cách bố trí cho nội ngoại thất

11-08-2023
Space T
Space T
Copied to clipboardSpace T
Space T
Hoa hồng là một trong số những loài hoa kiều diễm được yêu thích nhất trong mọi thời đại. Cùng Space T tìm hiểu ý nghĩa của loài hoa này trong đời sống, cách chăm sóc cũng như cách sử dụng chúng trong trang trí nội thất, ngoại thất qua bài viết dưới đây.
Mục lục
1. Tổng quan về hoa hồng
2. Giá thành hoa hồng
3. Cách bố trí hoa hồng trong không gian nội ngoại thất

1. Tổng quan về hoa hồng

Đặc điểm hoa hồng

Hoa hồng là loại thực vật mọc theo dạng bụi hoặc leo, thuộc chi Rosa, họ Rosaceae. Hoa hồng vô cùng đa dạng về loài và màu sắc. Có đến hơn 100 loại hoa hồng khác nhau với đủ màu sắc đẹp mắt như trắng, hồng, đỏ, vàng, cam,...

Thân và cành của hoa hồng thường có gai, mọc thành bụi hoặc leo và hoa có mùi thơm vô cùng dễ chịu và cuốn hút. 

Hoa hồng rất đa dạng về loài cũng như màu sắc

Hoa hồng rất đa dạng về loài cũng như màu sắc

Những loại hoa hồng phổ biến tại Việt Nam và ý nghĩa

Với vẻ đẹp kiều diễm, kiêu sa và hơn 100 loại trên toàn thế giới, hoa hồng xứng đáng với tên gọi “nữ hoàng của các loài hoa”. Tại Việt Nam, có khoảng 10 loại hoa hồng phổ biến nhất:

Hoa hồng cổ Sapa

Hoa hồng cổ Sapa có xuất xứ từ Châu Âu và được nuôi trồng tại Sapa từ lâu nên được gọi là hoa hồng cổ Sapa. Hoa hồng cổ này có đến hơn 50 lớp cánh, có màu hồng đào hoặc hồng phấn rất bắt mắt.

Hoa hồng cổ Sapa mang ý nghĩa về ngọn lửa của tình yêu, về sự bền chặt trong tình yêu đôi lứa.

Hoa hồng cổ Sapa mang ý nghĩa về sự bền chặt của đôi lứa trong tình yêu

Hoa hồng cổ Sapa mang ý nghĩa về sự bền chặt của đôi lứa trong tình yêu

Hoa hồng cổ Sơn La

Hoa hồng cổ Sơn la được liệt vào danh sách một trong những giống hồng quý cần được nhân giống. Hoa có bông rất to, có đến 35 lớp cánh mỗi bông và thường mọc thành chùm, mỗi chùm từ 5 đến 10 bông rất đẹp mắt.

Hoa hồng cổ Sơn La có màu đỏ tươi cực cuốn hút và có hương thơm nồng nàn của hoa hồng. Chính bởi sự nồng nàn này mà loại hoa hồng cổ này mang ý nghĩa về tình yêu nồng cháy, về sự vương vấn khó rời giữa hai người trong tình yêu.

Hoa hồng cổ Sơn La là biểu tượng của tình yêu nồng cháy

Hoa hồng cổ Sơn La là biểu tượng của tình yêu nồng cháy

Hoa hồng cổ Vân Khôi

Hoa hồng cổ Vân Khôi là loài hoa thường được trồng trong cung hoặc phủ của vua chúa ngày xưa. Bởi vậy, loài hoa này mang ý nghĩa về sự quyền quý và cao sang.

Loài hoa này có màu hồng phấn nhẹ và có hương thơm rất đậm, luôn khiến người khác cảm thấy quyến luyến và nhung nhớ vì mùi hương này. Tuy nhiên, loài hoa này khá kén đất trồng, ưa lạnh nên chỉ có thể được trồng ở khu vực vùng cao của miền Bắc Việt Nam.

Hoa hồng cổ Vân Khôi mang ý nghĩa về sự quyền quý

Hoa hồng cổ Vân Khôi mang ý nghĩa về sự quyền quý

Hoa hồng leo cổ Hải Phòng

Hoa hồng leo cổ Hải Phòng cũng là một trong số những loài hoa hồng hiếm, nằm trong danh sách các loài hoa cần được bảo tồn của Việt Nam. Hoa rất lâu tàn, khi nở, có thể giữ được đến hơn 1 tháng, khi héo thì hoa héo trên cành chứ không rụng xuống đất.

Hoa có màu đỏ đậm rất đẹp, cánh hoa rất mịn và hương thơm dịu nhẹ. Thân leo rất khỏe, hầu như không bị sâu bệnh và rất sai hoa. Hồng leo cổ Hải Phòng mang ý nghĩa về sức sống mãnh liệt, về sự vươn lên và tiến tới trong cuộc sống.

Hồng leo cổ hải Phòng mang ý nghĩa về sự vươn lên trong cuộc sống

Hồng leo cổ hải Phòng mang ý nghĩa về sự vươn lên trong cuộc sống

Hoa hồng cổ Bạch Ho

Hoa hồng cổ Bạch Ho là loại hoa mọc theo bụi, hoa đơn bông hoặc theo chùm 3-5 bông. Hoa có màu trắng, cánh kép, cũng là một loài hoa lâu tàn, khi nở có thể giữ được đến hơn 1 tuần, bông to, đường kính đến 7cm và mang một mùi thơm rất dịu ngọt.

Hoa hồng cổ Bạch Ho có thể ra hoa liên tục trong năm, hoa có đặc tính là có ít cánh vào mùa hè và nhiều cánh vào mùa đông. Loài hoa này mang ý nghĩa về sự e thẹn của người thiếu nữ mới lớn bởi hình dáng e ấp của những cánh hoa.

Hoa hồng cổ Bạch Ho mang ý nghĩa về sự e thẹn của thiếu nữ mới lớn

Hoa hồng cổ Bạch Ho mang ý nghĩa về sự e thẹn của thiếu nữ mới lớn. Nguồn: Thanh Sơn Garden.

Hoa hồng quế

Hoa hồng quế còn được gọi là hồng cổ đỏ Huế, là đặc trưng của xứ Huế. Cây phát triển rất nhanh, một năm có thể cao 3-4m, kháng bệnh rất tốt và rất dễ chăm sóc. Hoa hồng quế chóng tàn, nhưng bù lại, cây cho hoa quanh năm và liên tục.

Hoa có màu trắng phối sọc đỏ rất lạ mắt cùng với hương thơm nồng nàn, quyến rũ. Hoa hồng quế mang ý nghĩa về sự kiều diễm, sự dịu dàng như tính cách của người con gái Huế.

Hoa hồng quế mang theo vẻ đẹp của người con gái Huế

Hoa hồng quế mang theo vẻ đẹp của người con gái Huế. Nguồn: Yêu hoa hồng

Hoa hồng bạch xếp Nam Định

Hoa hồng bạch xếp Nam Định đã từng bị cho là tuyệt chủng nếu không phải nó được nuôi trồng và nhân giống bởi những người yêu hoa. Loài hoa này cực kỳ sai hoa và hoa nở quanh năm.

Hoa hồng bạch xếp có màu trắng thuần khiết, hương thơm nhẹ nhàng, ngoài mục đích trang trí ngoại thất, nó còn được dùng để chữa ho bằng cách ngâm với mật ong. Loài hoa này mang trong mình ý nghĩa về sự may mắn và đồng cảm.

Hoa hồng bạch xếp Nam Định ngoài trang trí còn có thể làm thuốc trị ho

Hoa hồng bạch xếp Nam Định ngoài trang trí còn có thể làm thuốc trị ho

Hoa hồng leo tầm xuân

Hoa hồng leo tầm xuân là loài hoa tương đối quý hiếm, thậm chí nó đã nằm trong danh sách đỏ của Việt Nam. Loài hoa này chỉ thích hợp với khí hậu ở miền Bắc Việt Nam và thường nở từ tháng 3 đến tháng 4 hàng năm.

Điểm đặc biệt của loài hoa này là hoa khá nhỏ, xếp dày dặn giống như hoa mai. Nhụy của hoa cũng rất đặc biệt, có những nhụy trông giống như 1 bông hoa nhỏ lồng trong 1 bông hoa lớn vậy. 

Hoa hồng leo tầm xuân mang ý nghĩa về sự kiêu kỳ, là niềm kiêu hãnh của người phụ nữ.

Hoa hồng leo tầm xuân là một loài cây quý hiếm, nằm trong sách đỏ của Việt Nam

Hoa hồng leo tầm xuân là một loài cây quý hiếm, nằm trong sách đỏ của Việt Nam

Hoa hồng phấn nữ hoàng

Hoa hồng phấn nữ hoàng là một loại cây leo, mỗi cành chỉ ra duy nhất 1 bông nhưng hương thơm vô cùng dịu ngọt và quyến rũ. Loài hoa này có thể sống trong mọi loại khí hậu, có thể được trồng ở những không gian nhỏ như ban công nhà phố hay trong chậu, khuôn viên tiểu cảnh của gia đình.

Điểm đặc biệt của loài hoa này là nó có cành khá mập và bông khá to. Càng về mùa đông thì bông càng to và cành càng mập, cánh hoa dày và dài, khi nở, cánh hoa cong lại rất đẹp mắt. Loài hoa này mang ý nghĩa về sự sang trọng, quyền quý, kiêu sa.

Hoa hồng phấn nữ hoàng biểu trưng cho sự sang trọng, quyền quý

Hoa hồng phấn nữ hoàng biểu trưng cho sự sang trọng, quyền quý

Hoa hồng tỉ muội

Hoa hồng tỉ muội cũng là một loại hồng bụi thấp nhưng có sức sống mãnh liệt, cây tươi tốt quanh năm. Loài hoa này có dáng nhỏ nhắn, cánh hoa mỏng manh nhưng màu sắc rất phong phú, đỏ, cam, vàng, hồng, trắng,... màu nào cũng rất quyến rũ.

Hoa hồng tỉ muội mang ý nghĩa về mối quan hệ chân thành, sự khăng khít, bền chặt trong gia đình. Bởi vậy, loài hoa này thường được dùng để trang trí Tết, với mong muốn về sự gắn kết các thành viên trong gia đình.

Hoa hồng tỉ muội mang ý nghĩa về sự gắn kết bền chặt trong các mối quan hệ

Hoa hồng tỉ muội mang ý nghĩa về sự gắn kết bền chặt trong các mối quan hệ

Hoa hồng nhung

Hoa hồng nhung hẳn là loại hoa phổ biến nhất hiện nay trên thị trường. Loài hoa này có cánh màu đỏ thẫm, dày, hình lượn sóng bắt mắt. Mỗi bông hoa có đến gần 50 lớp cánh cùng hương thơm rất dịu nhưng rất quyến rũ.

Hoa hồng nhung mang ý nghĩa về một tình yêu nồng nàn, đằm thắm và rực lửa. Loài hoa này cũng tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ, và do vậy, nó thường được dùng để làm quà tặng vào các ngày phụ nữ.

Hoa hồng nhung mang ý nghĩa tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ

Hoa hồng nhung mang ý nghĩa tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ

Hoa hồng Darby

Hoa hồng Darby chính là “nàng thơ” của Vương Quốc Anh. Nó được lai tạo từ 2 giống hoa hồng Aloha và Yellow Cushion. Loài hoa này là một loại hồng leo, có sức sống rất mãnh liệt và hoa nở quanh năm.

Điểm nhấn của loài hoa này nằm ở cánh hoa của nó. Hoa có bông khá lớn và có màu sắc chuyển từ hồng nhạt sang màu cam rất độc đáo và lạ mắt. Hoa cũng có mùi thơm rất nồng nàn. Hoa hồng Darby mang ý nghĩa về sự mơ mộng, nét quyến rũ rất tinh tế.

Hoa hồng Darby là nàng thơ của Vương Quốc Anh

Hoa hồng Darby là nàng thơ của Vương Quốc Anh

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng

Cách trồng hoa hồng

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng thật kỹ, tốt nhất nên lót đáy chậu bằng than củi để tăng khả năng thoát nước. Chậu cây nên gấp 1.5 - 2 lần bầu đất.

Bước 2: Đặt bầu rễ cây vào chậu và ấn chặt để gốc không bị lỏng. Đặt cây ở nơi thoáng mát 3-4 ngày, chỉ tưới ít nước để đất có độ ẩm vừa phải, sau đó đem ra nắng và tăng dần lượng nước tưới cho cây.

Bước 3: Sau khoảng 4-10 ngày, khi cây đã mọc chồi mới thì mỗi tuần bón phân hữu cơ chậm tan một lần, mỗi tháng bón phân NPK một lần.

Sau khi cây đã phát triển ổn định, bạn có thể dùng thêm thuốc kích rễ, tuy nhiên, cả thuốc kích rễ và phân hóa học đều phải được bón đủ liều lượng theo nhà sản xuất hướng dẫn, không được bón dư.

Ngoài ra, muốn cây phát triển luôn khỏe mạnh thì cần bảo vệ cho bộ lá của cây không bị sâu bệnh. Bạn có thể dùng thuốc trừ sâu để lá cây xanh và không bị sâu bệnh.

Hướng dẫn chăm sóc hoa hồng đúng cách

  • Hướng nắng: Phần lớn các cây hoa hồng đều là loài cây ưa nắng, do vậy, cần trồng cây ở nơi có nắng mặt trời chiếu buổi sáng hay chiều. Thiếu nắng, cây sẽ không thể ra hoa được.
  • Đất trồng: Nên chọn đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng, chậu đặt cây cần có lỗ thoát nước để tránh gây ứ đọng hư bộ rễ cây. Lấp đất nhẹ nhàng, tránh làm đứt rễ cây và cần tưới thật nhiều nước cho cây ngay khi trồng, tránh để cây bị mất nước.
  • Tưới nước: Khi cây còn bé, nên tưới đẫm nước vào một ngày rồi chờ vài tuần sau, nếu đất khô mới cần tưới tiếp, vì đất quá ẩm sẽ làm rễ cây bị hư. Đối với cây lớn, nên tưới nước bằng vòi phun vào buổi sáng và chiều mát. Tránh tưới nước cho cây quá trễ vì lá và nụ hoa ướt qua đêm dễ tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. Vào những ngày nắng gắt, cần tưới thêm nước để cây không bị héo.
  • Cắt bỏ lá hư: Thường xuyên cắt bỏ lá hư, hoa hư và hoa đã nở, khi cắt cần lưu ý bấm thêm hai tầng lá để cây có sức đâm nhánh mới, từ mỗi đầu nhánh sẽ cho ra những nụ hoa mới.

Ngoài ra, bạn cũng cần quan sát nhánh mới ra của cây, nếu có màu đỏ tía đậm, và cành mập mạp thì tức là cây đang được cung cấp đủ dinh dưỡng. Ngược lại nếu nhánh cây ốm yếu, vống cao thì cần tăng cường chăm sóc.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa hồng đúng cách

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa hồng đúng cách

2. Giá thành hoa hồng

Cây hoa hồng rất dễ mua bởi sự phổ biến của loài hoa này. Bạn có thể mua tại bất kỳ vườn hoa nào hoặc mua online trên các kênh thương mại điện tử rất dễ dàng.

Giá của cây hoa hồng rất đa dạng, có thể dao động tùy theo kích thước, số lượng hoa, chất lượng và nơi bán và nằm trong khoảng 10,000 - 300,000/cây.

Ngoài cây thì cành hoa hồng cũng được bán rất nhiều và giá thành cũng rất đa dạng, từ 3.000 - 20.000đ/bông. Vào các dịp lễ như Valentine, 8/3, 20/10,... thì giá của hoa hồng có thể lên tới 50.000đ/bông.

3. Cách bố trí hoa hồng trong không gian nội ngoại thất

Hoa hồng trong không gian nội thất

Cùng ngắm nhìn hình ảnh hoa hồng được dùng để trang trí trong không gian nội thất qua những hình ảnh mà Space T tổng hợp dưới đây nhé!

Bình hoa hồng tô điểm cho không gian nội thất trong nhà

Bình hoa hồng tô điểm cho không gian nội thất trong nhà

Hoa hồng cũng được dùng để trưng bày tại những không gian sang trọng

Hoa hồng cũng được dùng để trưng bày tại những không gian sang trọng

Hoa hồng cũng có thể được sử dụng để trang trí trong phòng ngủ

Hoa hồng cũng có thể được sử dụng để trang trí trong phòng ngủ

Hoa hồng còn được dùng để trang trí tiệc cưới

Hoa hồng còn được dùng để trang trí tiệc cưới

Một bình hoa hồng như thế này có thể làm tan chảy bất kỳ trái tim nào

Một bình hoa hồng như thế này có thể làm tan chảy bất kỳ trái tim nào

Bình hoa hồng rực rỡ, làm sáng bừng cả không gian nội thất của bạn

Bình hoa hồng rực rỡ, làm sáng bừng cả không gian nội thất của bạn

Hoa hồng trong không gian nội thất Tân cổ điển

Hoa hồng trong không gian nội thất Tân cổ điển

Cắm hoa hồng cũng là một nghệ thuật

Cắm hoa hồng cũng là một nghệ thuật (Nguồn: Thuy Nguyen)

Hoa hồng trong không gian ngoại thất

Hoa hồng thường được trồng cho trang trí ngoại thất hơn là nội thất bởi đặc tính leo hoặc mọc theo bụi của nó. Cùng Space T ngắm nhìn nhan sắc tuyệt trần của loài hoa này trong không gian ngoại thất.

Giàn hồng leo là ước mơ của rất nhiều gia đình

Giàn hồng leo là ước mơ của rất nhiều gia đình

Bạn hoàn toàn có thể trồng hồng leo tại ban công, chỉ cần biết cách chăm sóc, cây vẫn sẽ cho rất nhiều hoa đẹp

Bạn hoàn toàn có thể trồng hồng leo tại ban công, chỉ cần biết cách chăm sóc, cây vẫn sẽ cho rất nhiều hoa đẹp

Vườn hoa hồng tuyệt đẹp

Vườn hoa hồng tuyệt đẹp

Chỉ cần làm một giàn leo cho cây, bạn sẽ nhanh chóng sở hữu một giàn hoa hồng đẹp  như thế này

Chỉ cần làm một giàn leo cho cây, bạn sẽ nhanh chóng sở hữu một giàn hoa hồng đẹp  như thế này

Hãy tự tạo cho mình một vườn hồng, và bạn sẽ luôn có hoa đẹp trưng bày trong nhà

Hãy tự tạo cho mình một vườn hồng, và bạn sẽ luôn có hoa đẹp trưng bày trong nhà

Để có được giàn hoa như thế này, bạn cần bó rất nhiều công sức đấy

Để có được giàn hoa như thế này, bạn cần bó rất nhiều công sức đấy

Nếu không gian của bạn khá chật hẹp, bạn vẫn có thể tận dụng góc sân để trồng nhé

Nếu không gian của bạn khá chật hẹp, bạn vẫn có thể tận dụng góc sân để trồng nhé

Trên đây là tổng hợp chi tiết của Space T về hoa hồng. Hy vọng bạn đọc sẽ nhận được nhiều điều hữu ích từ bài viết này.

Đừng quên, Space T là nền tảng nội thất, kết nối hoàn toàn miễn phí gia chủ với đơn vị thi công nội thất phù hợp. Tìm hiểu về quy trình kết nối của Space T ngay hôm nay!

0

Bình luận

Space-T

Bài viết liên quan

Space-T