Ý nghĩa phong thủy hoa mẫu đơn và những hình ảnh hoa đẹp nhất
18-08-2023Lượt xem: 40074

Ý nghĩa phong thủy hoa mẫu đơn và những hình ảnh hoa đẹp nhất

Space TLưu trữ0
Space TThích0
Bình luận0
Space TCopied to clipboard
Hoa mẫu đơn được coi là loài hoa “quốc sắc thiên hương”, là “nữ hoàng của các loài hoa” bởi chúng mang nhiều ý nghĩa về sự hạnh phúc và sự tích cực trong cuộc sống. Cùng Space T tìm hiểu thêm về loài hoa này, cách chăm sóc chúng cũng như cách bố trí chúng trong không gian nội, ngoại thất đẹp nhất.
Mục lục
1. Tổng quan về hoa mẫu đơn
2. Ý nghĩa phong thủy của hoa mẫu đơn theo màu sắc
3. Hoa mẫu đơn phù hợp với mệnh gì, tuổi gì?
4. Cách trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn
5. Giá thành hoa mẫu đơn - cập nhật mới nhất
6. Những hình ảnh đẹp nhất về hoa mẫu đơn

1. Tổng quan về hoa mẫu đơn

Đặc điểm hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn tại Việt Nam còn được biết đến là hoa trang, thuộc họ Thiến Thảo Rubiaceae và có tên khoa học là Ixora Coccinea. 

Ở Trung Quốc, loài hoa này còn được mệnh danh là “quốc sắc thiên hương”, thuộc chi Paeonia của họ Paeoniaceae và mang ý nghĩa về sự giàu sang, phú quý. Ở Nhật bản, hoa mẫu đơn là biểu tượng cho sự chung thủy, cho một hôn nhân hạnh phúc, đủ đầy.

Hoa mẫu đơn là một loài cây thuộc thân thảo lâu năm, chiều cao cực đại có thể đạt đến 3.5m, rễ cây to và có xu hướng nhỏ dần về phía chóp hoặc có dạng củ. Lá của hoa mẫu đơn là lá kép và mọc cách, mỗi cành hoa chỉ có duy nhất một bông.

Cây hoa mẫu đơn cũng có quả, quả của chúng có màu đen nhưng chúng hầu như rất ít khi kết quả.

Hoa mẫu đơn được xem là một loài hoa “quốc sắc thiên hương”

Hoa mẫu đơn được xem là một loài hoa “quốc sắc thiên hương”

Hoa mẫu đơn có bao nhiêu loại?

Dựa vào đặc điểm hình thái và nguồn gốc xuất xứ, hoa mẫu đơn có những loại sau:

 • Hoa mẫu đơn ta (hoa trang)

Hoa mẫu đơn ta có thân cây nhỏ, nhiều cành và thường mọc thành từng khóm, phần gốc có vỏ xù xì và có màu nâu xám đậm. Khi trưởng thành, cây mẫu đơn ta có thể cao đến 4m.

Hoa mẫu đơn ta có màu đỏ, trắng hoặc vàng, mọc thành nhiều chùm ở phần đầu cành. Mỗi bông hoa thường có 4 cánh nhỏ, phần đài cao và dài.

Hoa mẫu đơn ta (hoa trang) thường có 4 cánh nhỏ, phần đài cao và dài

Hoa mẫu đơn ta (hoa trang) thường có 4 cánh nhỏ, phần đài cao và dài

 • Hoa mẫu đơn rừng

Hoa mẫu đơn rừng là một loài cây mọc dại với đặc điểm là thân cao lớn, hoa nhỏ hơn hoa mẫu đơn ta. Hoa mẫu đơn rừng đa dạng màu sắc và có sức sống mãnh liệt hơn những loại cây hoa mẫu đơn được nuôi trồng bởi đặc tính tự nhiên của nó.

Hoa mẫu đơn rừng có sức sống rất mãnh liệt

Hoa mẫu đơn rừng có sức sống rất mãnh liệt

 • Hoa mẫu đơn Trung Quốc

Thời xưa, hoa mẫu đơn Trung Quốc thường được trồng trong vườn thượng uyển, hoàng cung và các phủ quan. Vì vậy mà nó được coi là loài hoa vương giả. Loài hoa này chỉ thích hợp sống tại vùng lạnh, vì vậy, một số nơi có khí hậu nóng sẽ không thể trồng được loài hoa tuyệt đẹp này.

Hoa mẫu đơn Trung Quốc thường được trồng tại thượng uyển, hoàng cung hay phù quan ngày xưa

Hoa mẫu đơn Trung Quốc thường được trồng tại thượng uyển, hoàng cung hay phù quan ngày xưa

 • Hoa mẫu đơn Thái Lan

Hoa mẫu đơn Thái Lan thường cao khoảng 25 - 60cm, nếu phát triển tự nhiên, loài cây này có thể cao đến 3m, nhiều cành, thân chắc khỏe và có màu nâu sẫm. Có nhiều cây mẫu đơn Thái Lan chăm sóc lâu năm, đường kính thân cây có thể từ 3-10cm. 

Hoa của loài cây mẫu đơn Thái Lan này thường mọc thành cụm lớn, hoa mọc ở đầu cành, hoa nở rất bền nhưng không có mùi thơm đặc biệt.

Hoa mẫu đơn Thái Lan nở khá bền nhưng không có mùi hương

Hoa mẫu đơn Thái Lan nở khá bền nhưng không có mùi hương

 • Hoa mẫu đơn Nhật

Hoa mẫu đơn Nhật cây nhỏ, thân khá nhẵn, cao từ 60cm đến 2m. Lá của loài cây này nhỏ mọc đối xứng nhau và gần như không có cuống, phiến lá láng, có hình bầu dục và hai đầu lá thường nhọn. 

Hoa của cây mẫu đơn Nhật nhỏ, dài, có màu đỏ và mọc thành chùm ở phần đầu cành. 

Hoa mẫu đơn Nhật thường mọc thành chùm ở đầu cành

Hoa mẫu đơn Nhật thường mọc thành chùm ở đầu cành

 • Hoa mẫu đơn lá nhỏ

Hoa mẫu đơn lá nhỏ là một loại cây thân gỗ nhỏ, mọc theo dạng bụi, hoa rất sai và cây ra hoa quanh năm. Đây là một loài cây ưa ánh sáng nhưng vẫn có khả năng chịu hạn khá tốt, nó có thể phát triển chậm hơn so với khi ở môi trường thuận lợi.

Hoa mẫu đơn lá nhỏ hồng

Hoa mẫu đơn lá nhỏ hồng

 • Hoa mẫu đơn thân gỗ

Cây mẫu đơn thân gỗ là một loại cây lâu năm, mọc theo dạng bụi, có chiều cao từ 50cm đến 3m. Loài cây này thường rụng lá vào mùa đông và hoa của chúng thường rất lớn, đường kính có thể lên đến 30cm.

Cây hoa mẫu đơn thân gỗ

Cây hoa mẫu đơn thân gỗ

 • Hoa mẫu đơn thân thảo

Hoa mẫu đơn thân thảo có thể cao đến 1.5m, kích thước nhỏ, xếp thành nhiều tầng và có xu hướng rủ xuống dưới. Đây là một loài cây khá đặc biệt bởi nó diễn ra quá trình ngủ đông, sang mùa xuân, loài cây này mới bắt đầu sinh trưởng và phát triển.

 • Hoa mẫu đơn Mỹ

Hoa mẫu đơn Mỹ là loài hoa rất đẹp, chùm hoa tròn đỏ, cây cao lớn hơn các loại mẫu đơn khác. Cánh hoa của hoa mẫu đơn Mỹ to hơn cánh hoa mẫu đơn Thái, nhọn ở đầu và nở từ gốc lên phía bên trên.

Hoa mẫu đơn Mỹ cũng rất đa dạng màu sắc, thường thấy là các màu hồng, cam, vàng và đỏ.

Hoa mẫu đơn Mỹ

Hoa mẫu đơn Mỹ

 • Hoa mẫu đơn cánh kép

Hoa mẫu đơn kép là một trong số những loài hoa đẹp nhất hiện nay, được nhiều người yêu hoa ưa chuộng. Đây là loài cây thích sáng, không sống được ở nơi tối hay râm mát, và chịu được lạnh. Khi trồng hoa mẫu đơn kép, bạn cần có đất tơi xốp và giàu dinh dưỡng để cây phát triển khỏe mạnh.

Hoa mẫu đơn cánh kép

Hoa mẫu đơn cánh kép

 • Hoa mẫu đơn 1 thân

Hoa mẫu đơn 1 thân là loài hoa đỏ rực rỡ, có những bông hoa to và đẹp. Cây mọc thành từng bó và thích hợp để trồng ở nơi đô thị, công viên, hay vườn nhà. Hoa mẫu đơn 1 thân có thân gỗ lớn, chia thành nhiều cành. Thân cây có màu nâu xám và bóng mượt. Loài hoa này có giá trị cao hơn các loài hoa mẫu đơn khác.

Ngoài ra, hoa mẫu đơn còn có thể được phân loại theo màu sắc. Có 5 màu sắc chính của hoa mẫu đơn:

 • Hoa mẫu đơn đỏ
 • Hoa mẫu đơn trắng
 • Hoa mẫu đơn vàng
 • Hoa mẫu đơn tím
 • Hoa mẫu đơn hồng

Hoa mẫu đơn có rất nhiều màu sắc tuyệt đẹp

Hoa mẫu đơn có rất nhiều màu sắc tuyệt đẹp. Nguồn: Lucky Garden

>>> Tham khảo về Ý nghĩa đầy đủ hoa thược dược, cách trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật

2. Ý nghĩa phong thủy của hoa mẫu đơn theo màu sắc

Mỗi loại hoa mẫu đơn mang trong mình một ý nghĩa riêng. Tuy nhiên, nó thường được gom lại theo từng màu sắc của hoa:

 • Ý nghĩa hoa mẫu đơn màu đỏ: đây là loài hoa mang ý nghĩa về sự giàu sang, sự may mắn, phát tài, phát lộc. Bởi vậy, mẫu đơn đỏ thường được trồng trong nhà để mang lại sự thịnh vượng cho gia chủ. Trong tình yêu, loài cây này mang ý nghĩa về sự chung thủy và cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.
 • Ý nghĩa hoa mẫu đơn trắng: đây là loài hoa về sự thuần khiết và trang nhã.
 • Ý nghĩa hoa mẫu đơn tím: loài hoa này mang ý nghĩa về quyền lực của người phụ nữ, thể hiện sự quyến rũ của người phụ nữ có quyền uy nhưng vẫn có chút buồn giấu kín. Tại châu Âu, loài hoa này mang ý nghĩa về sự may mắn và thành công cho gia chủ.
 • Ý nghĩa hoa mẫu đơn vàng: đây là loài hoa thể hiện niềm đam mê, những khát vọng cháy bỏng muốn được cháy hết mình cho tuổi trẻ. Nó còn mang ý nghĩa về sự nhiệt huyết, không gục ngã trước khó khăn của người trẻ.
 • Ý nghĩa hoa mẫu đơn hồng: Đây là loài hoa mang ý nghĩa về sự dịu dàng, e ấp của thiếu nữ mới lớn. Ngoài ra, nó còn mang ý nghĩa về sự bao dung của người mẹ và tình mẫu tử thiêng liêng.
 • Ý nghĩa hoa mẫu đơn ta (hoa trang): Đây là loài hoa về sự giàu có, thịnh vượng, về vẻ đẹp quý phái và nó được cho là sẽ đem đến sự thành công trong sự nghiệp và khai thông tài vận.

ý nghĩa hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn mang trong mình nhiều ý nghĩa phong thủy sâu sắc

>>> Tham khảo thêm về Hoa lay ơn: Đặc điểm, ý nghĩa và 2 cách cắm hoa đẹp, đơn giản, tươi lâu

>>> Tham khảo thêm về Hoa cúc trắng: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc

3. Hoa mẫu đơn phù hợp với mệnh gì, tuổi gì?

Hoa mẫu đơn mang những màu sắc phù hợp với người mệnh Hỏa. Những người mang mệnh Hỏa của tất cả các độ tuổi, khi nuôi trồng loài cây này sẽ mang đến rất nhiều lợi lộc, sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

Ngoài ra, theo ngũ hành tương sinh, Hỏa sinh Thổ, nên loài cây này cũng sẽ mang đến may mắn tương đương cho những người mang mệnh Thổ ở mọi độ tuổi giống như những người mệnh Hỏa.

Tuy nhiên, loài cây này không tương khắc với bất kỳ bản mệnh nào, do vậy, nếu bạn mang mệnh khác và vẫn muốn nuôi trồng hoa mẫu đơn thì vẫn có thể nuôi dưỡng được. Loài cây này vẫn sẽ mang đến sự trong lành và sạch sẽ cho vùng không gian sống của bạn.

Hoa mẫu đơn hợp với người mang mệnh Hỏa và mệnh Thổ ở tất cả các độ tuổi

Hoa mẫu đơn hợp với người mang mệnh Hỏa và mệnh Thổ ở tất cả các độ tuổi

4. Cách trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn

Cách trồng hoa mẫu đơn đúng kỹ thuật

Hoa mẫu đơn thường được trồng theo 2 phương pháp: gieo hạt và giâm cành. Trong hai phương pháp này, phương pháp giâm cành sẽ cho kết quả tốt hơn, cây dễ dàng sống hơn và phát triển tốt hơn. Dưới đây là hướng dẫn giâm cành hoa mẫu đơn đúng cách:

 • Bước 1: Lựa chọn đất trồng giàu dinh dưỡng và tơi xốp
 • Bước 2: Lựa chọn cành to, không quá già và không sâu bệnh
 • Bước 3: Dùng kéo sắc cắt 1 đoạn khoảng 15 - 20cm và tỉa bớt lá
 • Bước 4: Giâm cành trong dung dịch kích rễ khoảng 2 tiếng 
 • Bước 5: Cắm xuống đất sâu khoảng 3-5cm và tưới nước cho cây, theo dõi cây trong vài ngày sau đó để chắc chắn cây sống khỏe mạnh.

Hướng dẫn chăm sóc hoa mẫu đơn đúng cách

 • Đất trồng: Nên đảm bảo đất trồng giàu dinh dưỡng. Có thể trộn thêm mùn cưa, xơ dừa hoặc phân chuồng.
 • Tưới nước: Nên tưới nước cho cây khoảng 1-2 lần/tuần. Vào những ngày nắng to, có thể cân nhắc tưới thêm nước cho cây, và nên tưới cho cây vào buổi sáng.
 • Bón phân: Có thể bón phân hữu cơ hoặc phân hóa học với liều lượng vừa đủ. Nếu bón phân hữu cơ, bạn có thể bón trực tiếp lên gốc. Nếu bón phân đạm, phân lân thì nên pha loãng với nước trước khi tưới để tránh phân làm cháy lá cây. Ngoài ra, bạn cũng có thể bón phân NPK để tăng thêm photpho và nitơ cho cây, giúp cây nở hoa nhiều hơn và cành lá phát triển hơn.
 • Dọn cỏ dại: Thường xuyên dọn cỏ dại mọc xung quanh cây để tránh cây cỏ dại hút hết chất dinh dưỡng trong đất dành cho cây.

Cách trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn

Cách trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn

5. Giá thành hoa mẫu đơn - cập nhật mới nhất

Cây hoa mẫu đơn có giá thành khá đa dạng, từ vài trăm đến vài triệu tùy theo kích thước, tuổi thọ của cây và nhu cầu sử dụng. Không chỉ cây mà hoa mẫu đơn cũng có giá rất đa dạng.

Đối với cây giống mẫu đơn dưới 50cm, đường kính gốc nhỏ hơn 1cm sẽ có giá từ 10,000đ - 30,000đ/cây. Đối với cây trưởng thành, thân cây có đường kính từ 5 - 7cm sẽ có giá từ 200,000 - 700,000đ/cây. Đối với một số cây đã trồng lâu năm, giá của cây có thể từ 1-3 triệu đồng/cây. Thậm chí, nếu là cây bonsai, giá cây có thể lên đến hàng chục triệu đồng/cây.

Hoa mẫu đơn trên thị trường có giá bán khá cao bởi nét đẹp kiều diễm của nó, trung bình khoảng 450,000đ - 500,000đ/bông, thậm chí có nhiều shop có giá bán lên đến 600,000đ/bông.

Hoa mẫu đơn có thể có giá đến 600,000đ/bông

Hoa mẫu đơn có thể có giá đến 600,000đ/bông

6. Những hình ảnh đẹp nhất về hoa mẫu đơn

Hình ảnh hoa mẫu đơn trong không gian nội thất

Để trang trí hoa mẫu đơn trong không gian nội thất, bạn cần chọn loại hoa phù hợp với phong cách và màu sắc của không gian. Ngoài ra, bạn cũng cần chọn bình hoa trang trí phù hợp với hoa mẫu đơn, không quá to, không quá nhỏ và màu sắc hài hòa.

Bạn có thể trang trí bình hoa mẫu đơn ở bàn tiếp khách, kệ sách, bàn làm việc, bàn ăn, bàn trang điểm, ban công hay cửa sổ. Bạn cũng có thể kết hợp lọ hoa trang trí với những phụ kiện khác như khung tranh, đèn ngủ, gối ôm hay sách để tạo nên sự hài hòa và sinh động cho không gian.

Một bình hoa mẫu đơn có thể khiến cả không gian trở nên bừng sáng

Dù được đặt ở góc nào, bình hoa mẫu đơn cũng toát lên một vẻ đẹp rất kiều diễm

Bạn cũng có thể chỉ cần sử dụng một vài bông mẫu đơn để đặt bàn như thế này cũng làm cho cả không gian trở nên thơ mộng hơn rồi

Hoặc một bình hoa mẫu đơn trên kệ trang trí như thế này cũng là một ý tưởng hay

Hay một bình hoa mẫu đơn hồng phấn bên cạnh cửa sổ để chào đón một ngày mới đầy hứng khởi

Hoa mẫu đơn kết hợp cùng với một số loại hoa khác, tạo thành một bình hoa đẹp và bắt mắt

Hình ảnh hoa mẫu đơn trong tự nhiên

Hoa mẫu đơn được ứng dụng trồng trong vườn, với những mẫu hoa đóa to, giống như trong các vườn thượng uyển của vua chúa ngày xưa để tạo nên sự sang trọng, quyền quý. Hoa mẫu đơn ta còn được ứng dụng trong trang trí cảnh quan đô thị mà chúng ta bắt gặp rất nhiều trong đời sống.

Dưới đây là một số hình ảnh về hoa mẫu đơn ngoài trời cho bạn đọc tham khảo:

Hoa mẫu đơn được trồng trong vườn, tái tạo không gian của sự hoàng gia, quyền quý

Hoa mẫu đơn được trồng trong vườn, tái tạo không gian của sự hoàng gia, quyền quý

Hoa mẫu đơn trồng trang trí tại vườn thường là hoa bông đại

Hoa mẫu đơn trồng trang trí tại vườn thường là hoa bông đại

Vườn hoa mẫu đơn là mơ ước của rất nhiều gia đình bởi đây là một loài hoa khó trồng và chăm sóc

Vườn hoa mẫu đơn là mơ ước của rất nhiều gia đình bởi đây là một loài hoa khó trồng và chăm sóc

Hoa mẫu đơn có nhiều màu sắc, màu nào cũng rất đẹp và mang một vẻ cực sang trọng, đầy mê hoặc

Hoa mẫu đơn có nhiều màu sắc, màu nào cũng rất đẹp và mang một vẻ cực sang trọng, đầy mê hoặc

Hoa mẫu đơn ta được ứng dụng trong các công trình đô thị, trang trí tại công viên, các khu vực công cộng.

Hoa mẫu đơn ta được ứng dụng trong các công trình đô thị, trang trí tại công viên, các khu vực công cộng.

Trên đây là tổng hợp của Space T về hoa mẫu đơn. Hy vọng bạn đọc sẽ nhận được nhiều lợi ích sau khi đọc bài đọc này của chúng tôi. Và đừng quên theo dõi Space T để cập nhật các chủ đề chăm sóc nhà mỗi ngày nhé!

Đừng quên, Space T là nền tảng nội thất, kết nối gia chủ và đơn vị nội thất hoàn toàn miễn phí. Chỉ với một bước để lại thông tin và nhu cầu nội thất cực kỳ đơn giản, bạn sẽ được kết nối ngay với nhiều nhà thầu, nhận nhiều báo giá, giúp bạn so sánh và lựa chọn nhà thầu phù hợp nhất với mình. Tìm hiểu quy trình kết nối của Space T ngay!

Tham khảo ngay các sản phẩm nội thất, gia dụng, trang trí tại Space T Shop:

1. Cây cảnh & Bình hoa

2. Hoa lá cành

3. Bình hoa - Chậu cây 

Space T Shop - Nền tảng mua sắm nội thất trực tuyến với đa dạng sản phẩm, mẫu mã, kiểu dáng, phong cách với mức giá vô cùng ưu đãi!

0

Bình luận

Bài viết liên quan