Moodboard là gì? Hướng dẫn tạo moodboad nội thất và mẫu moodboard đẹp
08-07-2024Lượt xem: 104

Moodboard là gì? Hướng dẫn tạo moodboad nội thất và mẫu moodboard đẹp

Space TLưu trữ0
Space TThích0
Bình luận0
Space TCopied to clipboard
Trong thiết kế và sáng tạo, Moodboard đóng vai trò then chốt trong việc định hướng và định hình bản chất của dự án. Nếu bạn không vận dụng tốt moodboard, khách hàng có thể sẽ không hiểu những gì mà bạn muốn truyền tải. Vậy moodboard là gì? Sử dụng moodboard trong thiết kế nội thất như thế nào? Hãy cùng Space T tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Mục lục
1. Moodboard là gì?
2. Các loại moodboard trong thiết kế nội thất
3. Mục đích sử dụng moodboard trong thiết kế nội thất
4. Các thành phần trong một moodboard
5. Phân biệt moodboard và sample board
6. Các bước tạo moodboard trong thiết kế nội thất
7. Một số tips để xây dựng moodboard trong thiết kế nội thất
8. Một số mẫu moodboard nội thất đẹp
9. 3 phần mềm hỗ trợ làm moodboard miễn phí, tốt hiện nay

1. Moodboard là gì?

Moodboard là một công cụ trực quan giúp bạn truyền đạt các khái niệm và ý tưởng thiết kế của mình. Đó là tổng hợp các hình ảnh, vật liệu, bảng màu, văn bản và các yếu tố khác được sắp xếp có chủ đích để gợi lên một phong cách hoặc cảm hứng sáng tạo cụ thể. 

Những hình ảnh hay màu sắc trên moodboard không cần phải được sắp xếp một cách quá trật tự. Các bạn có thể sắp xếp chúng theo tùy theo ý thích bản thân để chúng có thể giúp ích cho quá trình lên ý tưởng và định hướng dự án của bạn.

Moodboard không chỉ là việc dán các bức ảnh lên cùng một bảng mà còn là quá trình để bạn gói gọn một cảm giác hay một cảm xúc cho một khái niệm lớn hơn. 

Moodboard là một công cụ giúp truyền đạt ý tưởng thiết kế

Moodboard là một công cụ giúp truyền đạt ý tưởng thiết kế

2. Các loại moodboard trong thiết kế nội thất

Về bản chất, Moodboard chỉ đơn giản là một tập hợp những hình ảnh dùng để mang lại cảm hứng và ý tưởng cho mỗi người. Hiện nay, có 3 loại moodboard chính trong thiết kế nội thất mà các bạn có thể sử dụng để “hệ thống” lại những ý tưởng của mình:

Moodboard tổng hợp

Đây là kiểu moodboard khá đơn giản, tất cả những gì bạn cần chỉ là một quyển sổ hay là điện thoại thông minh để có thể ghi chú lại tất cả mọi ý tưởng ở xung quanh mình. Hãy lưu giữ lại tất cả những gì khiến bạn thích thú, có thể là những khoảnh khắc đời thường hay bất cứ hình ảnh nào mà bạn vô tình nhìn thấy.

Chỉ cần chiếc điện thoại để ghi lại ý tưởng xung quanh

Chỉ cần chiếc điện thoại để ghi lại ý tưởng xung quanh

Moodboard cảm hứng

Loại moodboard này được sử dụng để tổng hợp những dự án thiết kế xuất sắc và thú vị mà một người dùng để làm nguồn tham khảo cho công việc của mình. Moodboard cảm hứng sẽ cụ thể hơn moodboard tổng hợp vì chúng sẽ tập trung vào lĩnh vực mà các bạn đang làm.

Moodboard cảm hứng sẽ cụ thể hơn moodboard tổng hợp 

Moodboard cảm hứng sẽ cụ thể hơn moodboard tổng hợp

Moodboard dự án

Moodboard dự án thường được đánh giá là quan trọng nhất trong các loại moodboard, vì chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thực hiện dự án của bạn. Loại moodboard này sẽ tổng hợp tất cả những hình ảnh, dự án có liên quan hay dùng để định hướng cho công việc thiết kế.

 

Moodboard dự án có ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện dự án

Moodboard dự án có ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện dự án

Vì moodboard này có ảnh hưởng rất lớn đến tiến trình sáng tạo của cả dự án nên các bạn cần phải lựa chọn những nguồn nguồn phù hợp để tham khảo.

3. Mục đích sử dụng moodboard trong thiết kế nội thất

Moodboard hiện nay đã được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực thiết kế nội thất với những mục đích như sau:

Sắp xếp ý tưởng

Moodboard có thể được dùng để sắp xếp những ý tưởng và nguồn cảm hứng xoay quanh dự án mà bạn đang thực hiện. Bằng cách này, các bạn có thể giữ được phong cách và tính thẩm mỹ cho thiết kế của mình được xuyên suốt và đồng nhất. 

Moodboard giúp sắp xếp ý tưởng hiệu quả

Moodboard giúp sắp xếp ý tưởng hiệu quả

Hoàn thiện ý tưởng

Moodboard còn giúp những người thiết kế có thể hoàn thiện ý tưởng của mình một cách tốt nhất trước khi thực hiện chúng, từ đó giúp họ tiết kiệm chi phí hơn so với việc đầu tư vào mẫu thử nghiệm hay mô hình.

 

Moodboard giúp hoàn thiện ý tưởng

Moodboard giúp hoàn thiện ý tưởng

Truyền đạt ý tưởng

Bên cạnh đó, Moodboard cũng là một công cụ tuyệt vời để truyền đạt ý tưởng thiết kế tới khách hàng. Trong trường hợp phải sử dụng những thuật ngữ khó hiểu hay quá xa lạ với khách hàng, bạn có thể sử dụng moodboard để giúp họ hiểu được ý nghĩa của những thuật ngữ ấy một cách dễ dàng hơn.

Moodboard giúp truyền đạt ý tưởng đến khách hàng

Moodboard giúp truyền đạt ý tưởng đến khách hàng

4. Các thành phần trong một moodboard

Như các bạn đã thấy, có rất nhiều loại moodboard khác nhau và việc đưa những thành phần nào vào trong đó sẽ dựa trên ý định sử dụng của mỗi người. Điều quan trọng là bạn nên đưa càng nhiều yếu tố giúp đẩy nhanh việc hình thành ý tưởng và cảm hứng của bản thân vào moodboard càng tốt. 

Dưới đây là một số thành phần mà các bạn có thể cân nhắc để tạo ra một moodboard hiệu quả:

  • Hình ảnh: Chúng có thể bao gồm hình ảnh thương hiệu, hình ảnh sản phẩm, ảnh tìm thấy trên mạng xã hội hoặc các trang chia sẻ ảnh khác, hình minh họa và thậm chí cả những thứ như logo.
  • Màu sắc: Việc kết hợp bảng màu vào trong thiết kế là một phần quan trọng của hầu hết các moodboard vì chúng sẽ hỗ trợ trong việc trực quan hoá ý tưởng của sản phẩm cuối cùng.
  • Hoạ tiết: Bất kỳ họa tiết hoặc hoa văn nào mà thiết kế sẽ kết hợp đều phải được đưa vào moodboard để có thể mở rộng hơn những lựa chọn của bạn.
  • Giải thích: Khi cần, việc giải thích cho các thành phần có trong moodboard có thể bổ sung thêm ngữ cảnh và giúp bạn kiểm tra xem tất cả các phần khác nhau sẽ hoạt động cùng nhau như thế nào trong thiết kế cuối cùng.

5. Phân biệt moodboard và sample board

Moodboard và sample board đều là các công cụ trực quan cần thiết trong thiết kế nội thất và các lĩnh vực sáng tạo khác. Mặc dù có nhiều điểm tương đồng về mục đích cách sử dụng, hai công cụ này vẫn có những điểm khác biệt nhất định.

Moodboard sẽ tập trung vào việc truyền tải cảm hứng và phong cách tổng thể của dự án bằng cách sử dụng hình ảnh và các yếu tố thị giác. Trái lại, sample board sẽ tập trung vào việc trình bày các mẫu vật liệu và sản phẩm cụ thể sẽ được sử dụng, giúp khách hàng và nhà thầu có cái nhìn và cảm nhận thực tế về dự án.

Moodboard và Sample board có sự khác nhau nhất định

6. Các bước tạo moodboard trong thiết kế nội thất

Việc bạn tạo moodboard như thế nào sẽ quyết định rất nhiều đến chất lượng thiết kế của bạn cho sản phẩm cuối cùng. Hãy tham khảo ngay một số bước dưới đây để tạo ra một moodboard trong thiết kế nội thất hiệu quả nhé!

Bước 1: Chụp ảnh không gian

Sau khi dọn dẹp hết những vật dụng mà bạn sẽ không cần dùng đến cho bản thiết kế của mình, hãy chụp một bức ảnh thật rõ của không gian mà bạn muốn thiết kế. 

Chụp ảnh phần không gian mà bạn muốn thiết kế

Chụp ảnh phần không gian mà bạn muốn thiết kế

Bước 2: Nghiên cứu thực tế nhà của khách hàng

Nghiên cứu xem màu sắc, hoạ tiết, và chất liệu nào khiến cho khách hàng thích và cảm thấy thoải mái nhất. Một trong những cách tốt nhất là trao đổi thật rõ ràng với khách hàng của mình để có thể hiểu được yêu cầu của họ.

Trao đổi cùng khách hàng là một cách tốt để biết được sở thích của họ

Trao đổi cùng khách hàng là một cách tốt để biết được sở thích của họ

Bước 3: Thử nghiệm sản phẩm cho không gian

Tìm kiếm và lưu lại hình ảnh của những đồ vật mà bạn muốn đưa vào trong không gian của mình dự định thiết kế. Điều này giúp bạn có thể thử nghiệm nhiều sản phẩm khác nhau cho cùng một không gian để xem sản phẩm nào là phù hợp nhất, từ đó giúp việc tìm kiếm sản phẩm trở nên dễ dàng hơn

Lưu lại ảnh những đồ vật bạn muốn thử nghiệm cho không gian

Lưu lại ảnh những đồ vật bạn muốn thử nghiệm cho không gian

Bước 4: Tổng hợp lại

Chọn một vị trí mà bạn thích (có thể là tường nhà) để tổng hợp lại moodboard của bạn ở đó. Bước này sẽ giúp các bạn xây dựng và hình thành được cảm hứng dựa trên ý tưởng của bản thân và ý thích của khách hàng.

Bước 5: Hoàn thiện ý tưởng

Đặt các mẫu thử nghiệm hoặc mô hình chung với các hình ảnh đã tổng hợp trước đó để có được một hình dung tổng thể về không gian sẽ trở nên như thế nào sau khi được thiết kế. Các bạn không cần phải thiết kế ra một moodboard vật lý nếu chưa thực sự chắc chắn mà chỉ cần vẽ chúng trên các công cụ thiết kế trực tuyến để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Moodboard có thể được vẽ trên các công cụ thiết kế trực tuyến

Moodboard có thể được vẽ trên các công cụ thiết kế trực tuyến

7. Một số tips để xây dựng moodboard trong thiết kế nội thất

Việc tạo một moodboard có thể sẽ hơi phức tạp và tốn thời gian với những người mới bắt đầu tìm hiểu về thiết kế nội thất. Vì thế, dưới đây là một số mẹo mà các bạn có thể tham khảo trong quá trình tạo ra một moodboard hiệu quả:

Xác định mục tiêu và phong cách

Trước khi bắt đầu, hãy xác định rõ mục tiêu của dự án và phong cách bạn muốn thể hiện (hiện đại, cổ điển, công nghiệp, boho, v.v.). Đồng thời, cần nắm bắt được sở thích, nhu cầu và ngân sách của khách hàng để tạo moodboard phù hợp.

Sử dụng các công cụ trực quan

Đối với những người muốn làm moodboard phi vật lý, hãy sử dụng các phần mềm và ứng dụng phù trực tuyến để giúp bạn dễ dàng sắp xếp, chỉnh sửa và chia sẻ moodboard. Ngược lại, những người muốn làm thủ công có thể sử dụng bảng cứng, keo dán, và các mẫu vật liệu thực tế để tạo moodboard.

Chọn bảng màu

Xác định bảng màu chủ đạo cho không gian mà bạn dự định thiết kế. Bảng màu này nên phản ánh phong cách và cảm giác bạn muốn tạo ra.

Thu thập và sắp xếp hình ảnh

Các bạn có thể thu thập hình ảnh từ nhiều nguồn khác nhau như tạp chí, trang web thiết kế, Pinterest,... và sắp xếp các hình ảnh ấy theo từng khu vực của không gian để dễ dàng hình dung. 

Ngoài ra, các bạn cũng có thể truy cập vào thư viện của Space T và cộng đồng Space T feed để tham khảo vô vàn những hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau để thu thập thật nhiều ý tưởng cho moodboard của mình.

Sử dụng các văn bản và ghi chú

Thêm các ghi chú chi tiết về các hình ảnh và mẫu vật liệu (nguồn gốc, lý do lựa chọn,...) và đặt tiêu đề rõ ràng cho từng phần của moodboard để các bạn dễ dàng theo dõi và hiểu rõ ý tưởng hơn.

8. Một số mẫu moodboard nội thất đẹp

Moodboard phòng khách căn hộ Sunwah Pearl 2PN

Moodboard phòng khách căn hộ Sunwah Pearl 2 phòng ngủ

Moodboard phòng ăn - lối vào căn hộ Sunwah Pearl 2PN

Moodboard phòng ăn - lối vào căn hộ Sunwah Pearl 2 phòng ngủ

Moodboard phòng ngủ master căn hộ Kingdom 101 2PN

Moodboard phòng ngủ master căn hộ Kingdom 101 2 phòng ngủ

Moodboard phòng ngủ thứ hai căn hộ Kingdom 101 2PN

Moodboard phòng ngủ thứ hai căn hộ Kingdom 101 2 phòng ngủ

9. 3 phần mềm hỗ trợ làm moodboard miễn phí, tốt hiện nay

Dưới đây là một số phần mềm miễn phí mà các bạn có thể tham khảo để phục vụ cho việc thiết kế moodboard:

Pinterest

Là một trong những phần mềm tạo moodboard được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Với hàng triệu bức ảnh luôn có sẵn, bạn có thể tìm thấy và tải xuống chính xác những hình ảnh đúng với nhu cầu của mình hoặc tổng hợp chúng thành một bảng để thu thập thêm nhiều ý tưởng cho bản thân.

Pinterest tổng hợp nhiều hình ảnh mà bạn có thể sử dụng

Pinterest tổng hợp nhiều hình ảnh mà bạn có thể sử dụng

Moodzer

Là ứng dụng ghép ảnh cho phép bạn tự do thiết kế bố cục hình ảnh bằng cách thay đổi kích thước, thêm bộ lọc hay chỉnh sửa màu. Ngoài ra, ứng dụng này còn cho phép các bạn có thể tùy ý thêm nhiều phông chữ và kiểu chữ khác nhau vào thiết kế của mình.

Moodzer cho phép bạn thiết kế bố cục hình ảnh và thêm vào nhiều loại phông chữ

Moodzer cho phép bạn thay đổi bố cục hình ảnh và thêm nhiều phông chữ vào thiết kế

Adobe Express

Adobe Express giúp bạn dễ dàng tạo moodboard ở các định dạng phù hợp với nhu cầu. Chúng cung cấp rất nhiều tính năng linh hoạt để tạo moodboard với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, với thư viện ảnh, phông chữ và các yếu tố thiết kế có sẵn.

Adobe Express cung cấp nhiều tính năng linh hoạt

Adobe Express cung cấp nhiều tính năng linh hoạt

Canva

Là một trong những phần mềm thiết kế phổ biến nhất hiện nay, Canva cung cấp nhiều mẫu moodboard đẹp, nhiều phông chữ tích hợp, các thành phần thiết kế và hình ảnh đa dạng. Đặc biệt, Canva còn có sẵn trên cả máy tính và thiết bị di động, tạo sự thuận tiện cho người dùng.

Canva cung cấp rất nhiều các mẫu moodboard

Canva cung cấp rất nhiều các mẫu moodboard

Việc sử dụng moodboard không chỉ giúp cho các bạn sắp xếp được cảm hứng thiết kế cho bản thân mà còn là công cụ hiệu quả nhằm truyền tải những ý tưởng của mình đến khách hàng. Space T hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về moodboard và cách để tạo ra một moodboard có hiệu quả. Và đừng quên theo dõi Space T để cập nhật các chủ đề nguồn cảm hứng mỗi ngày nhé!

Space T là một nền tảng nội thất, giúp kết nối gia chủ và công ty nội thất hoàn toàn miễn phí với chỉ một bước đăng ký kết nối vô cùng đơn giản. Bên cạnh đó, Space T còn cung cấp nền tảng mua sắm Space T Shop với rất nhiều sản phẩm (đồ gia dụng, nội thất, đồ trang trí,..) có giá cả hợp lý và vô vàn các ưu đãi hấp dẫn khác . Hãy ghé thăm Space T Shop ngay!

Tham khảo ngay các sản phẩm nội thất, gia dụng, trang trí tại Space T Shop:
1. Nội thất Phòng khách
2. Nội thất Phòng ngủ
3. Nội thất Phòng ăn - Bếp
Space T Shop - Nền tảng mua sắm nội thất trực tuyến với đa dạng sản phẩm, mẫu mã, kiểu dáng, phong cách với mức giá vô cùng ưu đãi!

0

Bình luận

Space-TSpace-T

Bài viết liên quan