Có bao nhiêu kích thước sàn gỗ? Cách chọn kích thước sàn gỗ phù hợp từng không gian
11-06-2024Lượt xem: 188

Có bao nhiêu kích thước sàn gỗ? Cách chọn kích thước sàn gỗ phù hợp từng không gian

Space TLưu trữ0
Space TThích0
Bình luận0
Space TCopied to clipboard
Hiện nay sàn gỗ rất đa dạng về mẫu mã, chất liệu, màu sắc và kích thước. Mỗi loại gỗ khác nhau sẽ có kích thước sàn gỗ tương ứng, do đó để chọn được kích thước vừa tăng tính thẩm mỹ vừa phù hợp không gian căn nhà hãy cùng mình theo dõi bài viết dưới đây.
Mục lục
1. Kích thước sàn gỗ tự nhiên
2. Kích thước sàn gỗ công nghiệp
3. Kích thước sàn gỗ ngoài trời
4. Tiêu chí đánh giá kích thước sàn gỗ chuẩn
5. Cách chọn kích thước sàn gỗ phù hợp từng không gian, diện tích

1. Kích thước sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên làm từ gỗ tự nhiên 100%. Sàn gỗ tự nhiên trên thị trường được chia thành hai dạng là sàn gỗ tự nhiên nguyên thanh và sàn gỗ tự nhiên ghép thanh. Mỗi dạng có kích thước khác nhau:

Kích thước sàn gỗ tự nhiên nguyên thanh

Sàn gỗ tự nhiên sử dụng vật liệu 100% từ gỗ nguyên thanh để sản xuất nên giá thành sàn khá cao. Với sàn gỗ này thường có loại bản nhỡ và bản nhỏ, rất hiếm có loại bản to, siêu to. Kích thước trung bình của sàn gỗ tự nhiên nguyên thanh là:

 • Chiều dài: từ 450mm – 1200mm (45cm – 1.2m)
 • Chiều rộng: từ 90mm – 150mm (9cm – 15cm)
 • Độ dày: trung bình là 150mm – 180mm (15cm – 18cm)

Kích thước sàn gỗ tự nhiên nguyên thanh

Kích thước sàn gỗ tự nhiên nguyên thanh

Kích thước lớn hơn yêu cầu những cây lâu năm không chỉ có kích thước to còn phải có chất lượng gỗ cực tốt, bề mặt đồng đều không bị lỗi, sâu đục rỗng … để đáp ứng. Bên cạnh đó phải chịu một số rủi ro khi làm bản quá to sàn rất dễ bị cong, vênh, nứt nẻ và nếu làm giá thành sẽ rất cao.

Kích thước sàn gỗ tự nhiên ghép thanh

Sàn gỗ tự nhiên ghép thanh được chia thành 2 loại:

 • Sàn gỗ tự nhiên ghép FJL (Finger Joint Laminated): Là sản phẩm sàn gỗ dùng công nghệ ghép để ghép các miếng gỗ tự nhiên so le nhau với mục đích tránh sự giãn nở của gỗ. Kích thước sàn gỗ có chiều rộng dao động từ 120 - 150mm, độ dày trung bình 13.5mm, chiều dài khoảng 1800 - 2200mm.

Sàn gỗ tự nhiên ghép FJL (Finger Joint Laminated)

Sàn gỗ tự nhiên ghép FJL (Finger Joint Laminated)

 • Sàn gỗ tự nhiên ghép UNI (Uniflor): Là loại sàn gỗ ghép từ các miếng gỗ nhỏ bằng nhau và ốp theo chiều dọc. Sàn gỗ có kích thước trung bình là chiều rộng dao động từ 90 – 120mm, độ dày trung bình 15mm, chiều dài phổ thông 1800mm. Sàn gỗ UNI đa dạng về kích thước, khả năng chịu nước cao, chống mối mọt, an toàn cho người sử dụng, tính thẩm mỹ cao, giá thành hợp lý, bền bỉ.

Sàn gỗ tự nhiên ghép UNI (Uniflor)

Sàn gỗ tự nhiên ghép UNI (Uniflor)

Kích thước sàn gỗ tự nhiên phổ biến được dùng nhiều trên thị trường hiện nay:

Loại gỗ

Kích thước (Dài x Rộng x dày) (mm)

Sàn gỗ Óc Chó

2130 x 136 x 13.5 mm

Sàn gỗ Sồi

2130 x 192 x 13.5 mm

Sàn gỗ Tre

1820 x 185 x 13.5 mm

 

2130 x 185 x 13.5 mm

2. Kích thước sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp là sản phẩm được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay và là loại sàn có nhiều đa dạng kích thước nhất để khách hàng dễ dàng lựa chọn.

Độ dày sàn gỗ công nghiệp

Kích thước sàn gỗ công nghiệp được sản xuất đa dạng với nhiều độ dày khác nhau như 7mm, 8mm, 10mm, 12mm, 14mm. Ở Việt Nam, dòng sàn có độ dày được sử dụng thông dụng nhất là 8mm và 12mm.

Chiều ngang sàn gỗ công nghiệp

Chiều ngang của sàn gỗ công nghiệp còn được gọi là bản lớn, bản nhỡ, bản nhỏ. Cụ thể:

 • Bản nhỏ thường dao động từ 100 - 130mm
 • Bản nhỡ thưởng dao động từ 140 - 160mm
 • Bản to thường dao động từ 190 - 220mm

Kích thước sàn gỗ công nghiệp

Kích thước sàn gỗ công nghiệp

Chiều dài sàn gỗ công nghiệp

Chiều dài của sàn gỗ công nghiệp được chia thành 3 khổ chính:

 • Khổ ngắn: khoảng 800mm đến 900mm
 • Khổ nhỡ: từ 1200mm đến 1300mm
 • Khổ dài: từ 1800mm, có khi lên đến 2200mm.

Tại Việt Nam ứng dụng nhiều nhất là loại khổ nhỡ 1200 - 1300mm. Còn các loại khổ dài hơn trên 1800mm sẽ được nhập khẩu từ nước ngoài, phục vụ cho các công trình lớn hoặc những ngôi nhà, biệt thự với không gian rộng rãi. Các loại sàn gỗ công nghiệp ứng dụng trong xây dựng và trang trí nội thất phổ biến có trên thị trường là gỗ MDF, HDF, gỗ Mộc, gỗ dăm (Okal), gỗ dán (Plywood), ván OSB (ván dăm định hướng), tấm compact.

Một số kích thước sàn gỗ công nghiệp phổ biến trên thị thường hiện nay:

Loại bản

Kích thước (Dài x Rộng x dày) (mm)

Bản vừa

1215 x 195 x 8 mm

Bản vừa

1380 x 195 x 8 mm

Bản vừa

1380 x 193 x 12 mm

Bản vừa

1205 x 160 x 10 mm

Bản lớn

1218 x 300 x 12 mm

Bản lớn

2280 x 235 x 12 mm

3. Kích thước sàn gỗ ngoài trời

Sàn gỗ ngoài trời được sản xuất riêng để thi công các vị trí bên ngoài ngôi nhà, chịu ảnh hưởng trực tiếp tác động từ môi trường bên ngoài như khí hậu, thời tiết ... Khi thi công khu vực này cần lưu ý chọn vật liệu có khả năng chịu nước, nắng và ngâm nước tốt. Loại sàn gỗ ngoài trời được người tiêu dùng ưa chuộng và chọn để lắp đặt ở nhiều nơi như ban công, hồ bơi, sân vườn, hiên nhà …

Độ dày sàn gỗ ngoài trời

Sàn gỗ ngoài trời được sản xuất từ việc pha trộn bột gỗ có tỷ trọng cao, bột đá và nhựa nguyên sinh nhằm đáp ứng được độ cứng chắc, có khả năng chịu được lực cao, chống va đập tác động từ bên ngoài tốt. Vì vậy, độ dày của loại sàn này chỉ cần dao động khoảng 20 - 25mm sẽ đáp ứng đủ tiêu chuẩn, độ cứng để ốp sàn.

Kích thước sàn gỗ ngoài trời

Kích thước sàn gỗ ngoài trời

Chiều ngang sàn gỗ ngoài trời

Chiều ngang của sàn gỗ ngoài trời có kích thước khá phổ biến là 140mm. Khi lựa chọn sàn lát ngoài trời cần lưu ý các yếu tố quan trọng nhất là độ dày, khả năng chịu lực, chống trơn trượt và độ bền màu.

Chiều dài sàn gỗ ngoài trời

Do không gian ngoài trời thường rộng rãi, nên chiều dài sàn có thể lên đến 2900mm, kích thước mà các loại sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp khó đáp ứng được.

Các bạn tham khảo một số kích thước phổ biến của sàn gỗ ngoài trời từ dài x rộng x dày lần lượt là 2900 x 140 x 25 mm, 2900 x 140 x 20 mm.

 

 

 

Sàn gỗ ngoại thất

Sàn gỗ ngoại thất

4. Tiêu chí đánh giá kích thước sàn gỗ chuẩn

Để chọn được loại sàn gỗ phù hợp nhu cầu sử dụng các bạn cần lưu ý các tiêu chí:

Độ dày của sàn

Độ dày thể hiện chất lượng độ cứng chắc, độ bền của tấm gỗ. Đây là thông số các bạn cần chú trọng nhất khi đi chọn sàn gỗ. Do độ dày mỏng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị tấm ván cũng như vị trí lắp đặt. Kích thước sàn gỗ có độ dày phổ biến từ 8 - 18mm phù hợp đa dạng công trình khác nhau. 

Tiêu chí đánh giá kích thước sàn gỗ chuẩn

Tiêu chí đánh giá kích thước sàn gỗ chuẩn

Chiều ngang của sàn

Chiều ngang thể hiện độ rộng của tấm gỗ, còn được gọi là bản to, bản nhỡ, bản nhỏ. Kích thước chiều ngang của sàn gỗ phụ thuộc tấm gỗ đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn liên quan đến kích thước, cụ thể là chiều ngang tấm gỗ nên dao động từ 90 - 220mm.

Chiều dài của sàn

Chiều dài là thông số quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến diện tích lắp đặt của căn nhà. Kích thước sàn gỗ có chiều dài dao động từ 800 - 2200mm. Những tấm ván ngắn lắp ở vị trí nhỏ hẹp tạo cảm giác mở rộng không gian nhà. Các tấm ván dài đặt ở không gian rộng rãi có thể hạn chế các mối lắp ráp, dễ dàng vệ sinh và thời gian thi công nhanh hơn.

Sàn gỗ nội thất

Sàn gỗ nội thất

5. Cách chọn kích thước sàn gỗ phù hợp từng không gian, diện tích

Nếu chọn kích thước sàn gỗ không thích hợp sẽ làm không gian mát cân đối, ảnh hưởng nét thẩm mỹ. Do đó, chọn kích thước sàn gỗ phù hợp không gian, diện tích cần tham khảo:

Kích thước sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên thuộc phân khúc cao cấp phù hợp với không gian sang trọng, quý phái. Gỗ tự nhiên được chế tác thành nhiều kiểu với kích thước không đồng nhất. Chính vì thế, để phù hợp với diện tích nhà hãy lưu ý:

 • Phòng diện tích lớn: Loại sàn có chiều dài trên 2000mm, chiều rộng trên 180mm rất phù hợp cho những không gian lớn, sang trọng. Nên chọn gỗ Óc Chó, gỗ Sồi có dạng vân nguyên bản to giúp tôn lên được sự sang trọng và đẳng cấp cho ngôi nhà.
 • Phòng diện tích nhỏ: Có thể chọn sàn gỗ nguyên thanh với đặc trưng là bản nhỏ kích thước 90 x 900mm. Hay gỗ tự nhiên ghép thanh mẫu xương cá có kích thước 125 x 870mm sẽ phù hợp. Hạn chế thi công gỗ tự nhiên bản lớn có chiều dài khoảng 2000mm cho phòng nhỏ, vì sẽ làm giảm đi sự tinh tế và độ chuyển động hài hòa cho không gian.

Cách chọn kích thước sàn gỗ phù hợp từng không gian, diện tích

Cách chọn kích thước sàn gỗ phù hợp từng không gian, diện tích

Kích thước sàn gỗ công nghiệp

Kích thước gỗ ốp sàn công nghiệp rất đa dạng, có nhiều lựa chọn thích hợp với yêu cầu của người tiêu dùng. Để chọn được loại sàn gỗ ưng ý hãy tham khảo:

Diện tích rộng trên 70m2

 • Có thể sử dụng loại sàn hèm phẳng, hèm V, hèm U.
 • Độ rộng, chiều dài chọn từ bản nhỡ trở lên.
 • Chiều rộng từ 140mm, chiều dài từ 1200mm.
 • Diện tích phòng càng rộng nên chọn kích thước sàn gỗ càng lớn sẽ rút gọn thời gian thi công.
 • Chọn sàn có vân gỗ rộng, thưa tạo cảm giác thoáng hơn, không bị rối mắt.

Diện tích hẹp dưới 70m2

 • Phòng nhỏ hẹp nên ưu tiên sàn hèm phẳng khi lắp, tạo cảm giác không gian rộng rãi hơn.
 • Nên chọn sàn gỗ có bản nhỡ trở xuống, kích thước chiều rộng dưới 140mm, chiều dài dưới 1200mm.
 • Chọn vân gỗ dày sẽ khiến không gian hài hòa hơn.

Kích thước sàn gỗ công nghiệp

Kích thước sàn gỗ công nghiệp

Đến đây, bạn đã có trong tay kích thước sàn gỗ quy chuẩn hiện nay. Qua đó hy vọng rằng bạn đã có thêm cơ sở để thi công lắp đặt cho ngôi nhà của mình thêm hoàn thiện. Đừng quên rằng ngoài việc cung cấp những thông tin hữu ích, Space T còn là nơi kết nối chủ nhà với các đơn vị nội thất uy tín và chất lượng, nhanh chóng và không hề mất phí.

Tham khảo ngay các sản phẩm nội thất, gia dụng, trang trí tại Space T Shop:
1. Phòng ngủ
2. Nội thất
3. Combo phòng khách
Space T Shop - Nền tảng mua sắm nội thất trực tuyến với đa dạng sản phẩm, mẫu mã, kiểu dáng, phong cách với mức giá vô cùng ưu đãi

0

Bình luận

Space-TSpace-T

Bài viết liên quan