Tổng Quan Về Quy Trình Giám Sát Thi Công Nội Thất

SpaceT
SpaceT
Copied to clipboardSpaceT
SpaceT

Tổng Quan Về Quy Trình Giám Sát Thi Công Nội Thất

SpaceT
SpaceT
Copied to clipboardSpaceT
SpaceT

Khi nói đến một công trình thi công nội thất, bên cạnh chi phí hay tiến độ thì chất lượng cũng là một yếu tố quan trọng được các gia chủ quan tâm. Trong đó thì việc giám sát, nghiệm thu phần lớn quyết định chất lượng hoàn thiện của công trình. Chính vì vậy, nó đóng vai trò rất quan trọng trong cả quá trình thi công nội thất.

Đó cũng là lý do chủ đầu tư cần có một đơn vị tư vấn, hỗ trợ giám sát và nghiệm thu công trình. Nếu chủ nhà không hiểu rõ về các tiêu chuẩn kỹ thuật hay không có kỹ sư giám sát, công trình dễ phát sinh vấn đề về chất lượng khi đi vào sử dụng.

Vậy quy trình giám sát thi công nội thất là như thế nào? Cùng Space T tìm hiểu tổng quan qua bài viết dưới đây.


Quy trình giám sát thi công cần trải qua nhiều công đoạn

Quy trình giám sát thi công không những cần theo các tiêu chuẩn về kỹ thuật mà còn cần theo những công đoạn khoa học để có hiệu quả tốt nhất. Có thể chia quy trình này thành những bước chính như sau:

1. Bước chuẩn bị

Để công việc diễn ra suôn sẻ, kỹ sư giám sát luôn cần chuẩn bị và xem xét bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công từ trước. Dựa vào đó, họ sẽ theo dõi, đối chiếu, đảm bảo các số liệu chính xác và kịp thời phát hiện lỗi trong quá trình thi công.


Người thực hiện cần chuẩn bị trước bản vẽ thi công để đối chiếu trong quá trình giám sát

Người giám sát còn cần chuẩn bị trang thiết bị thiết yếu để việc kiểm tra, nghiệm thu diễn ra nhanh chóng và chuẩn xác.

2. Bước kiểm tra trước khi thi công

Việc giám sát cần diễn ra ngay từ công đoạn trước khi thi công các hạng mục. Công tác này bao gồm việc kiểm tra vật tư, vật liệu mà đơn vị thi công chuẩn bị đã đúng với hợp đồng hay chưa.


Kiểm tra vật liệu mà đơn vị thi công chuẩn bị trước khi tiến hành thi công

Bên cạnh đó, chi tiết việc kiểm tra này bao gồm những phần nào còn tùy thuộc vào từng hạng mục thi công. Ví dụ đối với hạng mục tô tường, trước khi thực hiện cần kiểm tra việc hoàn thiện các hệ thống M&E âm tường, kiểm tra việc tưới ẩm tường trước khi tô,...

Bước này còn bao gồm kiểm tra việc vệ sinh bề mặt, mặt bằng trước thi công. Việc này nhằm kiểm soát chất lượng thi công ngay từ ban đầu và kéo dài tuổi thọ cho hạng mục được thi công. Các trang thiết bị sử dụng trong quá trình thi công và trang bị an toàn lao động cũng cần được kiểm tra trước khi tiến hành thi công.

3. Bước giám sát quá trình thi công nội thất

Tại bước này, người giám sát chịu trách nhiệm kiểm tra cách thức thực hiện các hạng mục. Chi tiết những yếu tố cần kiểm tra phụ thuộc vào mỗi hạng mục khác nhau, nhưng nhìn chung đều cần đảm bảo những tiêu chuẩn về kỹ thuật thi công.


Kỹ sư giám sát quá trình thi công để đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Cụ thể những yếu tố cần giám sát, kiểm tra của mỗi hạng mục thi công sẽ được Space T đi sâu chi tiết ở những bài viết khác thuộc chủ đề này. Xem cuối bài viết này để tìm hiểu thêm.

4. Bước nghiệm thu hoàn thành

Nghiệm thu hoàn thành là bước cuối cùng trong quy trình giám sát thi công. Người giám sát sẽ kiểm tra chất lượng hoàn thiện của từng hạng mục và sau đó là toàn bộ công trình trước khi bàn giao.


Bước cuối cùng là nghiệm thu công trình trước khi bàn giao

Công đoạn này không những chú trọng việc kiểm tra các tiêu chuẩn hoàn thiện mà còn kiểm tra mức độ chính xác so với hồ sơ thiết kế thi công, cũng như tính thẩm mỹ sau hoàn thiện.

Lời kết

Để công trình nội thất đạt chất lượng cần có một quy trình giám sát, nghiệm thu nghiêm ngặt và theo tiêu chuẩn. Với những thông tin tổng quan nêu trên, hy vọng các chủ nhà sẽ có thêm hiểu biết về công tác này, từ đó có thể lựa chọn được đơn vị tư vấn giám sát thi công uy tín.

Space T - Nền tảng kết nối Chủ nhà với Công ty nội thất. Chúng tôi cam kết mang đến công trình nội thất với chất lượng tối ưu, được giám sát thi công theo các tiêu chuẩn kỹ thuật bởi chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Đây là bài viết mở đầu cho chuỗi bài về chủ đề: Quy trình giám sát tiêu chuẩn cho các hạng mục thi công nội thất.

Tổng quan về quy trình giám sát thi công nội thất (Bài viết bạn đang đọc)
1- Quy trình giám sát thi công hạng mục Xây tường
2- Quy trình giám sát thi công hạng mục Tô tường
3- Quy trình giám sát thi công hạng mục Sơn nước
4- Quy trình giám sát thi công hạng mục Ốp gạch
5- Quy trình giám sát thi công hạng mục Lát gạch
6- Quy trình giám sát thi công hạng mục Điện sinh hoạt
7- Quy trình giám sát thi công hạng mục Kiểm tra áp lực đường cấp, thoát nước

Theo dõi chuyên mục Magazine tại Space T để cập nhật những bài viết mới nhất liên quan đến chủ đề này nhé.

0

Bình luận

Liên hệ tư vấn Miễn Phí

Kết nối nhanh với đối tác nội thất của Space T

Báo giá từ nhiều công ty đối tác của Space T